10 Công thức nấu các món chè thơm ngon, ngọt mát

 CÔNG THỨC NẤU CÁC MÓN CHÈ THƠM NGON, NGỌT MÁT

1. CHÈ KHOAI DẺO 

Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang mật
- 2 củ khoai lang vàng (chọn vàng đậm)
- 2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt để pha màu cho dễ lên màu
- Ngoài ra nếu thích màu tím làm thêm khoai lang tím giữ nguyên bản màu.
- Cứ một màu khoai (ví dụ hai củ khoai lang mật) pha với:
- 40gr bột năng
- 20gr bột nếp
- 15gr đường cát trắng
- 30gr mật ong
Cách làm
- Với đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm hôm sau chỉ việc hấp lại 10-15p rất nhanh chín.Trước khi hấp nên luộc qua 1-2 nước rồi rửa lại để đậu bớt chát ở phần vỏ.Hấp chín rồi trộn với chút đường hoặc mật ong.Đây là cách của mình còn tuỳ mọi người có cách làm nào khác ngon hơn thì tự làm nhé.
- Các loại khoai rửa thật sạch,để nguyên vỏ,cắt khúc cho tất cả vào nồi hấp,khoai chín phân loại từng màu và bóc vỏ để riêng.
- Tán nhuyễn từng màu khoai,lúc khoai đang ấm nóng thì cho đường,mật ong vào trước để đường dễ tan,trộn thật đều rồi rây bột năng+bột nếp,cho từng thìa nước nhỏ (nước sôi nóng,nên dùng nước nóng để bột được nở đều và dẻo mịn hơn) nhào đến khi thành khối bột mềm dẻo.
- Lăn khối bột thành hinh trụ tròn nhỏ bằng ngón tay trỏ,sau đó cắt thành từng khúc nhỏ xíu như hình,một phần tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo cảm giác vui mắt.
- Làm lần lượt như vậy với mỗi màu.Riêng màu xanh nên dùng khoai lang trắng hoặc khoai lang có màu vàng thật nhạt pha với khoảng 7gr bột trà xanh.
- Sau khi nhào nặn xong thì nên dùng bột áo là bột năng để chống dính,khi luộc rây bớt phần bột năng thừa đó đi.
- Đun sôi một nồi nước thật to,nước thật sôi thả hết khoai dẻo vào luộc,đến khi khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa luộc thêm 10-15p nữa để khoai chín kĩ hơn.
Khoai chín vớt ra chậu nước có thả vài cục đá,đợi khoai nguội vớt từng màu ra mỗi bát,thêm chút siro đường ngô hoặc đường cát trắng,hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính cho khoai.
- Các loại thạch sương sáo hoặc cao quy linh nên mua gói bột bán sẵn về tự nấu,nấu từ hôm trước để đỡ vất vả làm nhiều thứ cùng một lúc,cắt nhỏ thành sợi dài hoặc vuông nhỏ tuỳ ý.
- Trân châu mọi người sử dụng trân châu đường đen làm từ lúc làm sữa tươi trân châu đường đen cho ngon và thơm,cách làm cách luộc mình đã có bài rồi.
🍀Phần nước chan: mình chỉ nấu đường hoa mai vàng với gừng,nấu khoảng 1l nước trắng với 300gr đường hoa mai vàng,ngọt nhạt mọi người tự điều chỉnh được,nước sôi hớt bọt đập dập một miếng gừng cho vào là xong.
🍀Cách nấu nước cốt dừa:
- Có thể dùng cùi dừa già,gọt hết lớp vỏ nâu bên ngoài,cắt nhỏ cùi rồi đem xay nhỏ đem lọc qua hai lần nước để lấy nước cốt.
Hoặc dùng lon cốt dừa mua sẵn.
- Hoà 200gr nước cốt dừa với 150gr kem béo Rich,50gr sữa đặc ông thọ,thêm vào 1-2 thìa canh bột năng (nên hoà bột năng với xíu nước cho tan trước khi đổ vào nồi),1/4-1/3 thìa cà phê muối,khuấy đều các nguyên liệu,đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được.Khi nguội hỗn hợp sẽ đặc sánh hơn.Mọi người cũng có thể điều chỉnh theo ý muốn nhưng nên có đủ các nguyên liệu trên nước cốt dừa sẽ luôn ngon và béo ngậy.
- Khi ăn bày mỗi thứ một ít ra bát,chan nước đường gừng và múc nước cốt dừa lên trên.  

2. CHÈ NẤM TUYẾT TÁO ĐỎ 


Nguyên liệu
- 2-3 cái nấm tuyết
- 15-20 quả táo đỏ khô
- 200gr hạt sen tươi hoặc khô
- 50gr quả long nhãn khô
- 3-4 viên đường thốt nốt (không có dùng 200gr đường
phèn)
- Hạt é hoặc hạt chia
- Nấm tuyết mua tại các chợ bán đồ khô (Kim Liên,Chợ Hôm,chợ Đồng Xuân...đều có hoặc có nguồn hàng nào đảm bảo hơn càng tốt)
- Táo đỏ khô,long nhãn,hạt sen mua ở các hàng thuốc bắc hoặc chợ đều có (chỗ nào đảm bảo thì mọi người mua)
- Hạt chia mua hàng xách tay,hạt é ngoài chợ hàng khô bán cũng rất nhiều.
Cách làm
- Nấm tuyết ngâm vào nước cho nở,cắt gốc,rửa sạch thái nhỏ
- Hạt sen tươi thì bỏ nhuỵ xanh bên trong rửa sạch,còn nếu dùng hạt sen khô thì rửa sạch ngâm nước ấm cho nở (tốt nhất nên ngâm vài giờ trước khi nấu)
- Táo đỏ khô ngâm nước rửa sạch để ráo
- Long nhãn ngâm nước ấm cho nở mềm và rửa sạch.
- Cho hạt sen vào nồi ninh đến khi mềm nhừ,
(lượng nước lúc đầu mình cho khoảng 1,5l)
dùng hạt sen tươi thời gian ninh sẽ nhanh hơn hạt sen khô.Trong quá trình ninh thỉnh thoảng hớt bọt cho nước được trong (không nên đậy vung kín khi sôi nước bùng lên trào ra ngoài,khi nước sôi hạ nhỏ lửa)
- Hạt sen chín thì cho táo đỏ khô vào nấu cùng,chú ý hớt bọt cho nước được trong,đợi sôi lại thì cho đường thốt nốt hoặc đường phèn ,đường tan,cuối cùng cho nấm tuyết và long nhãn khô vào nấu,đợi sôi vài phút tắt bếp bắc xuống.
- Đợi chè nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh (nhà mình hay nấu một nồi to,cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong 2-3 ngày,càng lạnh sâu ăn càng mát và ngon)
- Hạt é hoặc hạt chia ngâm nước cho nở.
- Múc chè ra bát,thêm đá và hạt é đảo đều thưởng thức.

3. CHÈ DỪA NON 

 
Nguyên liệu:
Phần thạch rau câu lá dứa:
- 200gr lá dứa
- 500ml nước trắng
- 6gr bột rau câu con cá dẻo (nếu không mua được bột ra câu con cá dẻo thì có thể dùng các loại bột thạch khác miễn sao là dẻo,có chữ jelly bên ngoài gói thạch nhé)
- 100gr đường cát trắng
Phần chè dừa non:
- Ba trái dừa non (chọn dừa không non quá và già quá,gần như dừa làm mứt dừa non)
- Đường cát trắng: 200gr
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Một hộp cốt dừa
- Nước trắng: 400ml
- 100gr bột báng
Cách làm:
Làm phần thạch lá dứa trước:
- Lá dứa rửa sạch,tráng qua một lần nước sôi cho sạch rồi cắt khúc bỏ vào máy xay sinh tố,xay nhuyễn lọc lấy phần nước cốt nhất.
- Trộn đường với bột rau câu con cá dẻo,ngâm vào 500ml nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi,sau khi sôi bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều (đây là cách để giữ màu lá dứa cho đẹp,nếu các bạn đun sôi phần lá dứa với thạch sẽ ra màu không tươi),hớt hết bọt nổi lên trên phần thạch rồi đổ ra khuôn.
Làm phần chè dừa non:
- Bột báng ngâm với nước trắng khoảng 15p rồi cho lên bế đun lửa vừa luộc đến khi chín vớt ra bát rửa vài lần nước rồi để riêng (trong quá trình luộc thỉnh thoảng khuấy đều không bột báng bám vào đáy nồi gây cháy khét)
- Dừa non bổ làm đôi dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa,rửa sạch,cắt miếng nhỏ rồi lại rửa qua vài lần nước nóng cho sạch dầu (cách đơn giản các bạn có thể luộc qua một nước cho nhanh) để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho 400ml nước trắng (mình thì tận dụng luôn phần nước dừa sau khi lấy phần cơm dừa),thêm đường,cùi dừa non cắt nhỏ đun sôi trong vòng 20p,sau đó cho bột báng,nước cốt dừa,sữa tươi vào khuấy đều các nguyên liệu,để sôi thêm vài phút rồi bắc ra,các bạn muốn phần chè dừa non hơi sền sệt có thể cho thêm 2-3 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng vào nhé.Làm xong các bạn để ngăn mát vài tiếng mang ra ăn rất ngon.
- Ngoài thạch rau câu lá dứa thì mọi người cho thêm thạch gì vào nữa là tuỳ ý nhé

4. CHÈ TRÔI NƯỚC 

 Nguyên liệu:
– Bột gạo nếp: 300g
– Đậu xanh: 200g
– Nước cốt dừa: 350ml
– Dừa khô: 80g
– Bột năng
– Gừng
– Đường, muối
 Cách làm: 
Bước 1: Đậu xanh ngâm trước khoảng 1-2 tiếng sau đó đãi sạch vỏ. Cho vào nồi ninh nhừ, rồi giã nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu chè trôi nước: Trộn dừa khô và đường vào đậu xanh rồi viên lại thành những viên tròn
Bước 3: Cho nước vào bột nếp, nhào bột kĩ đến khi dẻo mịn, không dính tay là được. Lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn rồi cán dẹp, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo vê phần bột bọc kín nhân đậu xanh lại.
Bước 4: Cách nấu chè trôi nước: Cho nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì bạn thả từng viên trôi nước vào luộc đến khi chín (thường trôi nước nổi lên trên là đã chín). Vớt bánh ra và thả vào nước lạnh
Bước 5: Cho 400ml nước + 5 thìa canh đường (đường nâu) vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, có vị ngọt vừa. Đun đến khi đường tan hết, nước đường sôi thì thả gừng đã đập dập vào, rồi cho bánh trôi nước vào cùng, đợi nước đường sôi trở lại thì tắt bếp.
Buớc 6: Làm nước cốt dừa ăn với chè: cho 300ml nước cốt dừa + 1 thìa nhỏ bột năng vào, khuấy tan bôt năng rồi thêm ít muối, đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dừa hơi sánh lại là được. Múc viên trôi nước ra bát, chan thêm nước đường, rắc lên trên bề mặt ít vừng rang và dừa nạo sợi rồi thưởng thức nhé

5. CHÈ HOA QUẢ TRÂN CHÂU DẺO 


Nguyên liệu
- Dưa hấu,dâu tây,bơ,xoài,thanh long...hoặc các loại quả theo ý thích hoặc theo mùa.
- Bột năng
- Nước cốt dừa
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt (không có thì dùng đường cát trắng)
Cách làm
- Đun sôi một nồi nước nhỏ,khoảng 1l nước với đường phèn hoặc đường thốt nốt,tuỳ độ ngọt của - mỗi người mà gia giảm,thêm vào 2 thìa canh nước cốt dừa,khuấy đều,đun sôi và để nguội.
- Các loại hoa quả đem gọt vỏ,cắt hạt lựu nhỏ,để riêng từng loại cất ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm trân châu:
- Tuỳ vào lượng ngừoi ăn mà làm nhiều hay ít,có thể cho 100gr bột năng ra bát to thêm 1 thìa canh nước cốt dừa,đun sôi nước thật nóng già rồi đổ từ từ vào phần bột năng,thấy đủ thì dừng lại,dùng thìa khuấy đều cho bột bớt nóng rồi đi bao tay vào nhào bột,nếu bột nhão thì thêm bột khô vào nhào đến khi thành khối dẻo mịn là được.
- Nhanh chóng vê tròn thành những viên bi nhỏ,thao tác phải nhanh chóng vì bột nhồi xong rất nhanh khô.Tiếp tục đun sôi một nồi nước,thả những viên trân châu vào luộc,đến khi nổi lên thì tắt bếp,đậy vung một lúc rồi hãy vớt ra bát nước lạnh.Đợi nguội vớt ra bát thêm vài thìa đường đảo đều (cách làm mọi người có thể tham khảo bài làm trân châu trước đây của mình,khó ở cách nhồi bột nhưng vài lần sẽ quen hơn)
- Khi ăn múc các loại hoa quả mix với nhau,thêm đá,chan nước đường và thả vài viên trân châu vào thưởng thức.Hoa quả để lạnh vài giờ trước khi ăn sẽ ngon hơn. 

6. CHÈ THẬP CẨM 


Chế biến đậu xanh
- 200gr đậu xanh cả vỏ, vo thật sạch đem ngâm nước qua đêm hoặc 4-5h, cho lên xửng hấp chín tới không cần nát quá.
- Sử dụng bộ nồi inox đun sôi khoảng 700ml, nước sôi thì thêm vào đường thốt nốt hoặc đường vàng độ ngọt tuỳ ý và một xíu muối tinh.
- Hoà khoảng 80gr bột năng ra bát với chút nước, từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi sánh đặc
- Đổ tất cả phần đỗ xanh hấp chín vào nồi bột năng, khuấy đều đợi sôi lại tắt bếp ngay.
Thạch sương sáo đen
Mua sẵn gói bột thạch sương sáo đen trong siêu thị và làm theo hướng dẫn.
Trân châu nhân dừa
Nguyên liệu:
- 100gr bột năng
- 50gr bột sắn dây
- 50gr đường cát trắng
- Cùi dừa tươi: 1/3 quả (dùng cùi già)
- Nước thật sôi già
Cách làm:
- Cùi dừa rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ
- Bột sắn dây tán mịn
- Trộn bột năng, bột sắn dây, đường cát với nhau trong một bát to. Đổ nước đang sôi từ từ vào bột, tiếp đến cho thêm bột năng khô vào và nhồi đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.
- Nặn bột thành những viên tròn bên trong là nhân cùi dừa.
- Đun sôi một nồi nước, đợi nước sôi đều thả các viên trân châu vào luộc, trân châu nổi lên là đã chín. Vớt toàn bộ trân châu vào tô nước đá lạnh và rửa sạch cho đến khi hết nhớt.
Sương sa hạt lựu
Nguyên liệu:
- Củ mã thầy
- Một ít lá dứa
- Một nửa củ dền
- Đường cát
- Bột năng
Cách làm:
- Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái hạt lựu nhỏ.
- Lá dứa cắt nhỏ,thêm vào chút xíu nước xay lọc lấy nước cốt
- Củ dền rửa sạch cắt nhỏ, thêm chút nước cho vào máy xay hoặc máy ép lọc lấy phần nước cốt nhất.
- Chia đôi củ mã thầy đã cắt hạt lựu, một nửa đem ngâm với nước cốt lá dứa, một nửa đem ngâm nước cốt củ dền trong 15-20p thêm vào mỗi loại màu một chút đường.
- Bắc nồi inox lên bếp điện từ 3 lò nấu, đổ hết cả cái và nước ngâm màu lá dứa vào nồi, bật chế độ lửa trung bình, đun sôi và đảo đều để màu lá dứa cùng đường ngấm sâu hơn vào củ mã thầy.
- Dùng rây vớt hết mã thầy ngâm lá rứa ra bát, đợi nguội hẳn thì cho thêm bột năng vào trộn đều sau đó rây hết phần bột thừa đi. Nước lá dứa trong nồi đã cạn bớt thì ta cho thêm chút nước trắng, bật bếp đợi nước thật sôi thả toàn bộ củ mã thầy thái hạt lựu vào luộc, chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi hạt lựu nguội hẳn vớt ra bát.
Tương tự màu củ dền cũng làm như vậy
- Hạt sen nấu với đường thốt nốt hoặc đường phèn, phần nước và đường tuỳ theo ý thích. Nên chọn hạt sen tươi nấu cho nhanh đến khi chín mềm mới cho đường vào.
- Lạc ăn kèm rang chín vàng, bỏ vỏ
- Các nguyên liệu ăn kèm khác như chuối sấy khô, quả mứt anh đào, dừa khô...mua sẵn trong cửa hàng hoặc siêu thị.
- Ngoài ra còn thêm dừa nạo, đá bào.
- Hạt é mua sẵn về ngâm nước cho nở.
- Nấu thêm một ít nước đường đậm đặc để ai thích ăn ngọt hơn cho thêm vào chè.
- Ngoài ra nếu có thời gian có thể nấu thêm hoặc đồ chín rồi xào đường các loại đậu đen, đậu đỏ cũng rất ngon khi cho vào chè.
Cách làm nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 500gr cùi dừa già
- 100-150ml nước ấm
- 50gr đường
- 40gr bột năng
- Lá dứa (lá nếp vài cái)
- 1/4 thìa cà phê muối tinh.
Cách làm:
- Cùi dừa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng cho vào máy xay sinh tố giá rẻ, thêm 100ml-150ml nước ấm xay thật mịn.
- Lọc lấy nước cốt dừa
- Đổ hết phần nước cốt dừa, đường, bột năng, muối, khuấy đều và đun trên bếp điện từ ba ở chế độ nhỏ vừa, thêm vào nồi nước cốt dừa vài cọng lá dứa để thơm hơn.
Khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sôi hơi lăn tăn không được để sôi bùng,nước cốt dừa sánh mịn lại thì bắc ra khỏi bếp.
- Có thể mua nước cốt dừa đóng chai: 200ml nước cốt dừa + 100ml kem béo Rich hoặc sữa tươi không đường nguyên kem, thêm 30gr bột năng, 50ml sữa đặc có đường, 20gr đường, 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh mịn sôi nhẹ lăn tăn là được

7. CHÈ THÁI SẦU RIÊNG 


Nguyên liệu:
- Bột năng 150 gr
- Đường trắng 190 gr
- Mít 200 gr
- Đậu đỏ 100 gr
(Sên đường)
- Thạch dừa 200 gr
- Sầu riêng 150 gr
- Dừa nạo 50 gr
- Nước dừa 400 ml
Cách làm chè thái sầu riêng
Bước 1: Mít thái sợi. Thạch dừa, đậu đỏ, sầu riêng, dừa nạo non để sẵn trong 1 cái âu/dĩa. Cho hết phần nước dừa, 150g đường vào nồi hòa tan, đặt lên bếp nấu lửa thấp. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn là tắt bếp.
Bước 2: Cho bột năng và đường vào 1 cái âu to trộn đều. Sau đó cho 130ml nước sôi từ từ vào, dùng muỗng trộn trước (vì đang nóng). Khi bột sệt lại, bạn đeo bao tay nhồi cho thật kỹ. Khi bột dẻo mịn là được. Nếu bột còn dính tay thì bạn cần cho thêm bột năng vào nhồi cho tới khi nào bột mịn không dính tay mới được.
Bước 3: Lúc này bạn chia bột ra từng phần nhỏ rồi tạo màu. Nếu cho nước sirô vào bột hơi nhão thì bạn cho thêm bột năng vào nhồi. Bột ngon là bột không dính tay và mịn. Rắc chút bột năng lên thớt, cho cục bột lên, cán mỏng rồi dùng dao thái sợi.
Bước 4: Nấu 1 nồi nước. Nước sôi mới cho bột vào luộc. Khi thấy bột nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.
Bước 5: Cho đá lạnh, đậu đỏ, mì sợi màu và mít vào ly. Chan nước cốt dừa đường đã để nguội vào. Sầu riêng và dừa bào cho lên cuối cùng là có thể dùng.

8. CHÈ HẠT SEN THẠCH ĐEN 


Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô hay sen tươi
- Thạch đen (thạch sương sáo)
- 50g đường phèn hay đường thốt nốt.
Cách làm:
- Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.
- Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.
- Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.
- Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Thạch đen thái hạt lựu, nếu không có thạch đen mua sẵn, bạn có thể mua thạch đen dạng đóng gói, đem nấu theo bao bì chỉ dẫn.
- Khi dùng bạn múc chè ra bát hay ra cốc, thêm thạch đen và đá bào, trộn đều lên, dùng lạnh. 

9. CHÈ BƯỞI 


Nguyên liệu:
- Bưởi: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ, bạn nên chọn bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi cho ngon nhé.
- Đậu xanh đã xát vỏ: 250g.
- Đường: 300g.
- Muối: 4 thìa.
- Nước cốt dừa: 1 hộp.
- Sữa tươi có đường: 200ml.
-Bột năng: 50g.
- Đậu phộng rang sẵn: 100g.
- Vani: 3 ống, bạn cũng có thể sử dụng hoa bưởi để thay thế nhưng vani sẽ tiện dụng hơn nhé.
Sơ chế nguyên liệu nấu món chè bưởi
- Đậu xanh: Ngâm trong nước lạnh 1 tiếng, rồi vớt ra rổ để ráo, trong quá trình chờ ngâm đậu xanh bạn chuyển qua sơ chế làm cùi bưởi nhé;
- Làm cùi bưởi – phần chính của món chè bưởi:
+ Gọt lớp vỏ xanh bên ngoài quả bưởi, giữ phần cùi trắng, bạn chỉ gọt mỏng vừa thôi nhé, nếu gọt mỏng quá thì tinh vỏ bưởi sẽ làm món chè bưởi bị đắng đấy, phần cùi trắng bạn thái hạt lựu 1cm;
Sơ chế nguyên liệu nấu chè bưởi, nguyên liệu để nấu chè bưởi
+ Trộn đều phần cùi trắng bưởi với 2 thìa muối trong 10 phút, sau đó bóp kỹ nhưng nhẹ tay rồi xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho sạch muối rổi vắt ráo nước.
+ Tiếp đó, bạn đun sôi 1 nồi nước với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ và thực hiện việc xả kỹ với nước lạnh, vắt ráo nước như ở trên, làm như thế cùi bưởi sẽ không còn vị đắng, cay, the nữa.
+ Ướp cùi bưởi với 100g đường trong 2 tiếng và lăn khô cùi bưởi với 30g bột năng trong 1 tô lớn để khi hoàn thành món chè bưởi, chính lớp bột năng này sẽ giúp cho cùi bưởi có hương vị giòn giòn, dai dai rất đặc trưng đấy.
+ Đun sôi 1 nồi nước và thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên phía trên hết và có màu trắng, trong (như bột lọc) thì vớt ra, cho vào tô lớn có để nước đá, chính nước đá sẽ giúp cùi bưởi cứng và giòn hơn rất nhiều. Sau khi ngâm trong nước đá 15 phút, bạn vớt ra rổ, để ráo.
Làm nước cốt dừa ăn kèm món chè bưởi: Cho 200ml sữa tươi không đường với hộp nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội, làm như thế nước cốt dừa sẽ béo ngậy và thơm hơn rất nhiều;
Đậu phộng rang sẵn: Xa sạch vỏ, giã nhỏ.
Thực hiện nấu món chè bưởi
– Cho 2,5 lít nước vào nồi đun sôi cùng với 150g đường và 250g đậu xanh, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị nhé, đến khi nước sôi, bạn hòa 20g bột năng còn lại với 1 bát nước lạnh và cho vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy để bột năng tan đều, tiếp tục khuấy đến khi nước chè bắt đầu sánh lại;
– Khi thấy đậu xanh vừa chín mềm, nở ra, bạn cho cùi bưởi đã sơ chế vào, khuấy nhẹ tay, vặn lửa nhỏ vừa, đun sôi tiếp 5 phút, cho 3 ống vani vào rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể cho lá dứa vào đun cùng với chè để tạo mùi thơm yêu thích nhé, đến khi chè chín thì vớt lá dứa ra là đã có thể thưởng thức món chè bưởi hấp dẫn này rồi.

10.  CHÈ CHUỐI BỘT BÁNG 


Nguyên liệu
- Chuối 500 gr
(chuối sứ chín)
- Bột báng 60 gr
- Đường trắng 120 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột khoai 60 gr
- Nước cốt dừa 400 ml
Cách làm chè chuối bột báng
- Ngâm 500gr chuối trong 700ml nước có 1/4 muỗng cà phê muối trong 5 phút.
- Ngâm 60gr bột khoai và 60gr bột báng trước 2 tiếng cho nở rồi nấu với 700ml nước. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 120gr đường trắng vào rồi thêm 400ml nước cốt dừa. Cuối cùng cho chuối cắt lát vào nấu 20 phút cho chuối thấm đều rồi tắt bếp.
- Vậy là đã hoàn thành xong nồi chè, rắc thêm đậu phộng rang và dừa nạo là hết ý. Chè chuối bột báng nước cốt dừa béo ngậy, chuối chín vừa tới ngọt thơm ăn cùng bột báng và bột khoai sẽ làm bạn ăn mãi không dừng

Thanh Sang

Là một người hòa đồng, vui vẻ, thân thiện; luôn năng động và nhiệt huyết với các công việc; thích tham gia và hỗ trợ các công việc tình nguyện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn