CÁCH LÀM MÓN SỮA CHUA ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA CHO CÁC CHỊ EM
1. SỮA CHUA XOÀI
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài
- 250ml sữa chua
- Một ít mật ong (tuỳ ý)
Cách làm:
- Bước 1: Lột vỏ và cắt xoài thành những miếng nhỏ. Chừa lại khoảng 1/4 trái xoài để trang trí sau.
- Bước 2: Đặt xoài và sữa chua vào máy xay sinh tố.
- Bước 3: Bật máy xay và xay hỗn hợp cho đến khi mịn và đồng nhất.
- Bước 4: Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít mật ong vào hỗn hợp để tăng độ ngọt. Khuấy đều.
- Bước 5: Rót hỗn hợp sữa chua xoài vào các ly hoặc chén.
- Bước 6: Đặt các ly hoặc chén vào tủ lạnh và để nguội khoảng 15 phút để sữa chua cứng lại và ngon hơn.
- Bước 7: Trang trí bề mặt sữa chua xoài với những miếng xoài đã chừa lại.
- Bước 8: Thưởng thức sữa chua xoài ngon lành và mát lạnh!
Nguyên liệu:
- 200g gạo nếp cẩm
- 600ml nước lạnh
- Một chút muối
- 100g đường phèn hoặc đường thường
- 2 lá dứa (lá nếp)
- 1 hộp sữa chua tự làm hoặc mua sẵn
Thực hiện:
1. Rửa sạch gạo nếp cẩm và ngâm gạo trong nước ấm từ vài tiếng đến qua đêm. Sau đó, rửa lại gạo bằng nước lạnh.
2. Trong một nồi, hòa tan một chút muối vào nước lạnh. Thêm gạo nếp cẩm, lá dứa và đun nấu trên lửa vừa.
3. Khi nước bắt đầu cạn và gạo nếp chín, thêm nước cốt dừa vào và nấu thêm 15 phút.
4. Tiếp theo, thêm đường vào nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong 10 phút nữa cho đến khi nước đường sánh và hạt nếp bóng mượt hơi nhão. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
5. Đổ nếp cẩm vào ly hoặc chén và cho sữa chua vào. Bạn có thể sử dụng sữa chua tự làm hoặc mua sẵn.
6. Trang trí bằng lá bạc hà.
7. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh để ngon hơn.
Nguyên liệu:
- 2 hộp sữa chua
- 3gr bột rau câu
- 300ml nước
- 50gr đường
- Mít tươi thái sợi
- 1 muỗng cà phê hạt é
- 100ml nước ấm
- 1 muỗng canh mứt dâu
- 100gr bột nếp
- 90ml nước sôi
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị rau câu
- Trộn bột rau câu, nước và đường vào một nồi.
- Đun nồi trên lửa vừa và khuấy đều cho đến khi bột rau câu hoàn toàn tan và đường hoàn toàn tan vào nước.
- Khi thấy hỗn hợp rau câu trong suốt và đường đã tan hoàn toàn, tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp rau câu vào các hũ sữa chua và để nguội.
- Sau khi nguội, đặt hũ sữa chua vào ngăn mát trong tủ lạnh và để rau câu đông lại trước khi thêm mít.
Bước 2: Hạt é ngâm
- Trong một chén, hòa nước ấm với mứt dâu.
- Cho hạt é vào chén và ngâm trong khoảng 20 phút để hạt é nở.
Bước 3: Làm viên bột nếp
- Trong một tô, trộn bột nếp với nước sôi từ từ cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn.
- Lấy từng viên bột nhỏ và tròn.
- Bạn có thể thêm màu tự nhiên bằng cách sử dụng cà phê phin để tạo màu nâu hoặc nước lá dứa để tạo màu xanh.
Bước 4: Luộc viên bột nếp
- Nấu nước sôi trong một nồi lớn.
- Cho từng viên bột vào nước sôi và đun cho đến khi viên bột nổi lên trên mặt nước.
- Vớt viên bột ra và ngâm vào tô nước lạnh để nguội.
Bước 5: Trang trí và phục vụ
- Đặt sữa chua đã đông vào chén phục vụ.
- Cho một ít mít thái sợi lên trên sữa chua.
- Rắc hạt é đã ngâm lên trên sữa chua và mít.
- Bạn có thể thưởng thức sữa chua mít ngay lập tức trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
- 400ml sữa tươi
- 5 thìa cà phê sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- 15g bột rau câu/gelatin
- Sữa bột milo
- Hộp đựng
Cách làm:
1. Đổ sữa tươi vào một nồi và đun nóng trên bếp đến khoảng 60°C, không để sữa sôi.
2. Tiếp theo, cho sữa đặc vào nồi sữa tươi và dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn.
3. Thêm sữa chua vào nồi sữa và khuấy đều để sữa chua tan hoàn toàn trong hỗn hợp.
4. Ngâm bột rau câu/gelatin trong nước cho đến khi tan chảy hoàn toàn, sau đó đổ vào nồi sữa và khuấy đều.
5. Múc hỗn hợp sữa vào các hộp nhỏ, để lưu trữ.
6. Đặt các hộp sữa chua vào nồi và đậy vung. Ủ lên men bằng cách cắm điện và bật nút hâm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, hoặc ủ trong ngăn mát từ 4-5 tiếng.
7. Sau khi đã đủ thời gian ủ, sữa chua sẽ đông lại và có độ dẻo mong muốn. Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng quân cờ và cho vào cốc.
8. Rắc một chút sữa bột milo lên trên sữa chua dẻo và bạn có thể thưởng thức ngay.
- 1 lít sữa tươi
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1/2 tsp bột trà xanh
- 2 hộp sữa chua không đường
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị hũ sữa chua
- Chuẩn bị cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Nếu có nắp thì tốt, nếu không có, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy lại hoặc sử dụng một chiếc thùng xốp hoặc nồi dày để giữ nhiệt.
Bước 2: Hòa sữa tươi và sữa đặc
- Trong một nồi nhỏ, hòa sữa tươi và sữa đặc lại với nhau.
- Đun nồi trên lửa nhỏ và hâm nóng sữa cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 40 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ vào nồi, nếu sữa ấm tay thì được.
Bước 3: Hòa bột trà xanh
- Trong một chén nhỏ, hòa tan bột trà xanh với nước ấm.
- Nếu bột trà xanh không tan hoàn toàn, bạn có thể lọc qua rây để loại bỏ cục bột.
Bước 4: Kết hợp các thành phần
- Đổ nước trà xanh đã hòa tan vào nồi sữa tươi và sữa đặc. Khuấy đều để hòa quyện các thành phần.
- Thêm 2 hộp sữa chua không đường vào nồi và tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.
Bước 5: Chuẩn bị nước sôi để ủ sữa chua
- Đun một nồi nước đến khoảng 70 - 80 độ C. Khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên, tắt bếp.
Bước 6: Đổ sữa chua vào hũ
- Trong thời gian chờ nước sôi, bạn có thể múc sữa chua đã kết hợp vào các hũ sữa chua đã chuẩn bị và đậy nắp kín.
Bước 7: Ủ sữa chua
- Đặt hũ sữa chua vào thùng xốp.
- Đổ nước sôi đã đun vào thùng xốp sao cho nước chỉ đến 2/3 chiều cao của hũ sữa chua.
Bước 8: Ủ sữa chua
- Đậy kín thùng xốp và giữ nguyên trong khoảng 6-8 giờ để sữa chua ủ.
- Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể chuyển hũ sữa chua vào tủ lạnh để làm nguội và đông lại.
- 1 hộp yaourt
- Đường
- Hũ thủy tinh có nắp
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị sữa tươi và yaourt
- Đổ sữa tươi vào một nồi và nêm thêm đường theo khẩu vị của bạn.
- Đun sữa tươi đến khi sữa sôi lăn tăn và khi chạm vào nó cảm thấy ấm tay là được.
Bước 2: Kết hợp sữa tươi và yaourt
- Đổ yaourt vào nồi sữa tươi và khuấy đều để quyện yaourt với sữa tươi. Lưu ý khuấy nhẹ tay để tránh tạo bọt quá nhiều.
Bước 3: Múc sữa chua vào hũ thủy tinh
- Múc sữa chua đã kết hợp vào các hũ thủy tinh.
- Đậy kín nắp hũ thủy tinh.
Bước 4: Ủ sữa chua
- Chuẩn bị một nồi dày có khả năng giữ nhiệt tốt, ví dụ như nồi áp suất.
- Đổ nước nóng (tầm 70-80 độ C) vào nồi. Hãy đảm bảo không đổ quá đầy để tránh nước tràn vào hũ sữa chua.
- Đậy kín nắp nồi và ủ sữa chua trong khoảng 4-5 tiếng.
- Sau đó, chuyển sữa chua vào ngăn mát trong tủ lạnh để làm nguội và đông lại.
- Đậu đỏ: 300g
- Sữa chua: 5 hộp
- Đường: 70g
- Mật ong
- Thạch đen
- Đá bào
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước ấm từ 1 đến 3 giờ. Quá trình ngâm giúp làm cho đậu đỏ mềm và ngon hơn.
Bước 2: Hầm đậu đỏ
- Cho đậu đỏ vào nồi áp suất và thêm một lượng nước sâm sấp vừa phải.
- Hầm đậu đỏ trong khoảng 30 đến 40 phút. Đậu đỏ sẽ mềm khi hầm đủ thời gian.
- Một gợi ý để giảm vị chát của vỏ đậu là sau khi nước sôi, bạn có thể tiến hành xả nước đầu ra và sau đó cho nước mới vào nồi để tiếp tục hầm đậu như bình thường.
Bước 3: Kết hợp đậu đỏ và đường
- Sau khi đậu đỏ đã mềm, thêm đường vào nồi và đun cho đến khi đường tan chảy và hòa quyện vào đậu. Nước sẽ trở nên sanh sánh.
- Đợi đậu đỏ nguội trước khi sử dụng.
Bước 4: Kết hợp sữa chua và đậu đỏ
- Cho sữa chua vào cốc. Với mỗi hộp sữa chua, thêm 1 đến 2 thìa đậu đỏ đã hầm vào cốc.
- Tiếp theo, thêm mật ong, thạch đen và đá bào vào cốc.
- Trộn đều các thành phần trong cốc.
- Bạn có thể thưởng thức sữa chua đậu đỏ ngay lập tức.
Nguyên liệu:
- 300g bưởi
- 250g sữa chua
- 1 trái chuối
- 2-3 muỗng cà phê mật ong
- Lá bạc hà (để trang trí)
Cách làm:
1. Lột bỏ vỏ bưởi và chuẩn bị sẵn sữa chua và chuối.
2. Cho phần thịt bưởi, chuối và sữa chua vào máy xay sinh tố. Chừa lại một ít thịt bưởi để trang trí sau này.
3. Bật máy xay và xay nhuyễn các nguyên liệu trong khoảng 1 phút, cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất lỏng mịn. Sau đó, thêm mật ong vào và xay thêm một lần nữa để kết hợp đều.
4. Đổ hỗn hợp sữa chua chuối bưởi vào các ly.
5. Lấy phần thịt bưởi còn lại và trang trí lên mặt sữa chua chuối bưởi.
6. Thêm vài lá bạc hà lên trên để tạo điểm nhấn và trang trí đẹp mắt.
7. Đặt ly sữa chua chuối bưởi vào tủ lạnh để nguội và cảm nhận vị thơm ngon của món đồ uống này.
Nguyên liệu:
- 10 thanh chocolate đen
- 250ml sữa
- 100g đường
- 2 hũ sữa chua cái
- Một ít muối
Cách làm:
Bước 1: Khuấy đều sữa với đường và muối
- Trong một nồi, khuấy đều sữa với đường và một ít muối cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 2: Làm tan chocolate
- Bẻ nhỏ 10 thanh chocolate đen và đem tan chảy trên một chiếc chảo nóng.
Bước 3: Kết hợp chocolate và sữa
- Đổ chocolate đã tan vào nồi sữa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
Bước 4: Thêm hũ sữa chua
- Khi hỗn hợp sữa và chocolate đã đủ ấm, khoảng 45 độ C, thêm hai hũ sữa chua vào và khuấy đều.
Bước 5: Ủ sữa chua
- Múc hỗn hợp sữa chua vào các hũ và đậy kín nắp.
- Đặt hũ sữa chua vào nơi ấm để ủ. Thời gian ủ tùy thuộc vào yếu tố nhiệt độ môi trường, nhưng thường là khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
Nguyên liệu:
- 2 hũ sữa chua (có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị)
- 3-4 trái chuối chín
- ½ muỗng cà phê mật ong
- Một ít quả Anh đào sấy khô hoặc trái cây sấy khô
- Dụng cụ: cốc thủy tinh chân cao, muỗng, dao
Cách làm:
1. Chuẩn bị chuối sấy: Bóc vỏ chuối và thái lát mỏng. Đặt lát chuối lên khay nướng và nướng trong lò nướng cho đến khi khô lại mà không cháy. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tùy theo loại lò nướng của bạn. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể mua chuối sấy khô sẵn từ cửa hàng uy tín để sử dụng.
2. Đưa chuối đã sấy khô vào máy xay và xay nhuyễn thành bột. Nếu muốn, bạn có thể cho bột chuối sấy vào một lọ đậy nắp để dùng dần.
3. Đổ sữa chua vào cốc thủy tinh chân cao. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng sữa chua có đường hoặc không đường tuỳ theo khẩu vị.
4. Trên sữa chua, thêm vài quả Anh đào sấy khô hoặc trái cây sấy khô khác để trang trí.
5. Cho một nửa muỗng cà phê mật ong lên trên sữa chua
6. Múc một muỗng bột chuối sấy và rắc lên mặt sữa chua.
7. Cuối cùng, trang trí thêm lát chuối tươi và lá húng quế.
2. SỮA CHUA NẾP CẨM
Nguyên liệu:
- 200g gạo nếp cẩm
- 600ml nước lạnh
- Một chút muối
- 100g đường phèn hoặc đường thường
- 2 lá dứa (lá nếp)
- 1 hộp sữa chua tự làm hoặc mua sẵn
Thực hiện:
1. Rửa sạch gạo nếp cẩm và ngâm gạo trong nước ấm từ vài tiếng đến qua đêm. Sau đó, rửa lại gạo bằng nước lạnh.
2. Trong một nồi, hòa tan một chút muối vào nước lạnh. Thêm gạo nếp cẩm, lá dứa và đun nấu trên lửa vừa.
3. Khi nước bắt đầu cạn và gạo nếp chín, thêm nước cốt dừa vào và nấu thêm 15 phút.
4. Tiếp theo, thêm đường vào nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong 10 phút nữa cho đến khi nước đường sánh và hạt nếp bóng mượt hơi nhão. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
5. Đổ nếp cẩm vào ly hoặc chén và cho sữa chua vào. Bạn có thể sử dụng sữa chua tự làm hoặc mua sẵn.
6. Trang trí bằng lá bạc hà.
7. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh để ngon hơn.
3. SỮA CHUA MÍT
- 2 hộp sữa chua
- 3gr bột rau câu
- 300ml nước
- 50gr đường
- Mít tươi thái sợi
- 1 muỗng cà phê hạt é
- 100ml nước ấm
- 1 muỗng canh mứt dâu
- 100gr bột nếp
- 90ml nước sôi
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị rau câu
- Trộn bột rau câu, nước và đường vào một nồi.
- Đun nồi trên lửa vừa và khuấy đều cho đến khi bột rau câu hoàn toàn tan và đường hoàn toàn tan vào nước.
- Khi thấy hỗn hợp rau câu trong suốt và đường đã tan hoàn toàn, tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp rau câu vào các hũ sữa chua và để nguội.
- Sau khi nguội, đặt hũ sữa chua vào ngăn mát trong tủ lạnh và để rau câu đông lại trước khi thêm mít.
Bước 2: Hạt é ngâm
- Trong một chén, hòa nước ấm với mứt dâu.
- Cho hạt é vào chén và ngâm trong khoảng 20 phút để hạt é nở.
Bước 3: Làm viên bột nếp
- Trong một tô, trộn bột nếp với nước sôi từ từ cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn.
- Lấy từng viên bột nhỏ và tròn.
- Bạn có thể thêm màu tự nhiên bằng cách sử dụng cà phê phin để tạo màu nâu hoặc nước lá dứa để tạo màu xanh.
Bước 4: Luộc viên bột nếp
- Nấu nước sôi trong một nồi lớn.
- Cho từng viên bột vào nước sôi và đun cho đến khi viên bột nổi lên trên mặt nước.
- Vớt viên bột ra và ngâm vào tô nước lạnh để nguội.
Bước 5: Trang trí và phục vụ
- Đặt sữa chua đã đông vào chén phục vụ.
- Cho một ít mít thái sợi lên trên sữa chua.
- Rắc hạt é đã ngâm lên trên sữa chua và mít.
- Bạn có thể thưởng thức sữa chua mít ngay lập tức trong những ngày hè nóng bức.
4. SỮA CHUA DẺO
Nguyên liệu:
- 400ml sữa tươi
- 5 thìa cà phê sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- 15g bột rau câu/gelatin
- Sữa bột milo
- Hộp đựng
Cách làm:
1. Đổ sữa tươi vào một nồi và đun nóng trên bếp đến khoảng 60°C, không để sữa sôi.
2. Tiếp theo, cho sữa đặc vào nồi sữa tươi và dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn.
3. Thêm sữa chua vào nồi sữa và khuấy đều để sữa chua tan hoàn toàn trong hỗn hợp.
4. Ngâm bột rau câu/gelatin trong nước cho đến khi tan chảy hoàn toàn, sau đó đổ vào nồi sữa và khuấy đều.
5. Múc hỗn hợp sữa vào các hộp nhỏ, để lưu trữ.
6. Đặt các hộp sữa chua vào nồi và đậy vung. Ủ lên men bằng cách cắm điện và bật nút hâm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, hoặc ủ trong ngăn mát từ 4-5 tiếng.
7. Sau khi đã đủ thời gian ủ, sữa chua sẽ đông lại và có độ dẻo mong muốn. Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng quân cờ và cho vào cốc.
8. Rắc một chút sữa bột milo lên trên sữa chua dẻo và bạn có thể thưởng thức ngay.
5. SỮA CHUA TRÀ XANH
Nguyên liệu:- 1 lít sữa tươi
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1/2 tsp bột trà xanh
- 2 hộp sữa chua không đường
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị hũ sữa chua
- Chuẩn bị cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Nếu có nắp thì tốt, nếu không có, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy lại hoặc sử dụng một chiếc thùng xốp hoặc nồi dày để giữ nhiệt.
Bước 2: Hòa sữa tươi và sữa đặc
- Trong một nồi nhỏ, hòa sữa tươi và sữa đặc lại với nhau.
- Đun nồi trên lửa nhỏ và hâm nóng sữa cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 40 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ vào nồi, nếu sữa ấm tay thì được.
Bước 3: Hòa bột trà xanh
- Trong một chén nhỏ, hòa tan bột trà xanh với nước ấm.
- Nếu bột trà xanh không tan hoàn toàn, bạn có thể lọc qua rây để loại bỏ cục bột.
Bước 4: Kết hợp các thành phần
- Đổ nước trà xanh đã hòa tan vào nồi sữa tươi và sữa đặc. Khuấy đều để hòa quyện các thành phần.
- Thêm 2 hộp sữa chua không đường vào nồi và tiếp tục khuấy đều cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.
Bước 5: Chuẩn bị nước sôi để ủ sữa chua
- Đun một nồi nước đến khoảng 70 - 80 độ C. Khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên, tắt bếp.
Bước 6: Đổ sữa chua vào hũ
- Trong thời gian chờ nước sôi, bạn có thể múc sữa chua đã kết hợp vào các hũ sữa chua đã chuẩn bị và đậy nắp kín.
Bước 7: Ủ sữa chua
- Đặt hũ sữa chua vào thùng xốp.
- Đổ nước sôi đã đun vào thùng xốp sao cho nước chỉ đến 2/3 chiều cao của hũ sữa chua.
Bước 8: Ủ sữa chua
- Đậy kín thùng xốp và giữ nguyên trong khoảng 6-8 giờ để sữa chua ủ.
- Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể chuyển hũ sữa chua vào tủ lạnh để làm nguội và đông lại.
6. SỮA CHUA DÂU
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi hương dâu dạng túi (4 túi giấy)- 1 hộp yaourt
- Đường
- Hũ thủy tinh có nắp
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị sữa tươi và yaourt
- Đổ sữa tươi vào một nồi và nêm thêm đường theo khẩu vị của bạn.
- Đun sữa tươi đến khi sữa sôi lăn tăn và khi chạm vào nó cảm thấy ấm tay là được.
Bước 2: Kết hợp sữa tươi và yaourt
- Đổ yaourt vào nồi sữa tươi và khuấy đều để quyện yaourt với sữa tươi. Lưu ý khuấy nhẹ tay để tránh tạo bọt quá nhiều.
Bước 3: Múc sữa chua vào hũ thủy tinh
- Múc sữa chua đã kết hợp vào các hũ thủy tinh.
- Đậy kín nắp hũ thủy tinh.
Bước 4: Ủ sữa chua
- Chuẩn bị một nồi dày có khả năng giữ nhiệt tốt, ví dụ như nồi áp suất.
- Đổ nước nóng (tầm 70-80 độ C) vào nồi. Hãy đảm bảo không đổ quá đầy để tránh nước tràn vào hũ sữa chua.
- Đậy kín nắp nồi và ủ sữa chua trong khoảng 4-5 tiếng.
- Sau đó, chuyển sữa chua vào ngăn mát trong tủ lạnh để làm nguội và đông lại.
7. SỮA CHUA ĐẬU ĐỎ
Nguyên liệu:- Đậu đỏ: 300g
- Sữa chua: 5 hộp
- Đường: 70g
- Mật ong
- Thạch đen
- Đá bào
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu đỏ
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước ấm từ 1 đến 3 giờ. Quá trình ngâm giúp làm cho đậu đỏ mềm và ngon hơn.
Bước 2: Hầm đậu đỏ
- Cho đậu đỏ vào nồi áp suất và thêm một lượng nước sâm sấp vừa phải.
- Hầm đậu đỏ trong khoảng 30 đến 40 phút. Đậu đỏ sẽ mềm khi hầm đủ thời gian.
- Một gợi ý để giảm vị chát của vỏ đậu là sau khi nước sôi, bạn có thể tiến hành xả nước đầu ra và sau đó cho nước mới vào nồi để tiếp tục hầm đậu như bình thường.
Bước 3: Kết hợp đậu đỏ và đường
- Sau khi đậu đỏ đã mềm, thêm đường vào nồi và đun cho đến khi đường tan chảy và hòa quyện vào đậu. Nước sẽ trở nên sanh sánh.
- Đợi đậu đỏ nguội trước khi sử dụng.
Bước 4: Kết hợp sữa chua và đậu đỏ
- Cho sữa chua vào cốc. Với mỗi hộp sữa chua, thêm 1 đến 2 thìa đậu đỏ đã hầm vào cốc.
- Tiếp theo, thêm mật ong, thạch đen và đá bào vào cốc.
- Trộn đều các thành phần trong cốc.
- Bạn có thể thưởng thức sữa chua đậu đỏ ngay lập tức.
8. SỮA CHUA CHUỐI BƯỞI
Nguyên liệu:
- 300g bưởi
- 250g sữa chua
- 1 trái chuối
- 2-3 muỗng cà phê mật ong
- Lá bạc hà (để trang trí)
Cách làm:
1. Lột bỏ vỏ bưởi và chuẩn bị sẵn sữa chua và chuối.
2. Cho phần thịt bưởi, chuối và sữa chua vào máy xay sinh tố. Chừa lại một ít thịt bưởi để trang trí sau này.
3. Bật máy xay và xay nhuyễn các nguyên liệu trong khoảng 1 phút, cho đến khi hỗn hợp trở thành một chất lỏng mịn. Sau đó, thêm mật ong vào và xay thêm một lần nữa để kết hợp đều.
4. Đổ hỗn hợp sữa chua chuối bưởi vào các ly.
5. Lấy phần thịt bưởi còn lại và trang trí lên mặt sữa chua chuối bưởi.
6. Thêm vài lá bạc hà lên trên để tạo điểm nhấn và trang trí đẹp mắt.
7. Đặt ly sữa chua chuối bưởi vào tủ lạnh để nguội và cảm nhận vị thơm ngon của món đồ uống này.
9. SỮA CHUA SOCOLA
Nguyên liệu:
- 10 thanh chocolate đen
- 250ml sữa
- 100g đường
- 2 hũ sữa chua cái
- Một ít muối
Cách làm:
Bước 1: Khuấy đều sữa với đường và muối
- Trong một nồi, khuấy đều sữa với đường và một ít muối cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 2: Làm tan chocolate
- Bẻ nhỏ 10 thanh chocolate đen và đem tan chảy trên một chiếc chảo nóng.
Bước 3: Kết hợp chocolate và sữa
- Đổ chocolate đã tan vào nồi sữa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
Bước 4: Thêm hũ sữa chua
- Khi hỗn hợp sữa và chocolate đã đủ ấm, khoảng 45 độ C, thêm hai hũ sữa chua vào và khuấy đều.
Bước 5: Ủ sữa chua
- Múc hỗn hợp sữa chua vào các hũ và đậy kín nắp.
- Đặt hũ sữa chua vào nơi ấm để ủ. Thời gian ủ tùy thuộc vào yếu tố nhiệt độ môi trường, nhưng thường là khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
10. SỮA CHUA CHUỐI
Nguyên liệu:
- 2 hũ sữa chua (có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị)
- 3-4 trái chuối chín
- ½ muỗng cà phê mật ong
- Một ít quả Anh đào sấy khô hoặc trái cây sấy khô
- Dụng cụ: cốc thủy tinh chân cao, muỗng, dao
Cách làm:
1. Chuẩn bị chuối sấy: Bóc vỏ chuối và thái lát mỏng. Đặt lát chuối lên khay nướng và nướng trong lò nướng cho đến khi khô lại mà không cháy. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tùy theo loại lò nướng của bạn. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể mua chuối sấy khô sẵn từ cửa hàng uy tín để sử dụng.
2. Đưa chuối đã sấy khô vào máy xay và xay nhuyễn thành bột. Nếu muốn, bạn có thể cho bột chuối sấy vào một lọ đậy nắp để dùng dần.
3. Đổ sữa chua vào cốc thủy tinh chân cao. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng sữa chua có đường hoặc không đường tuỳ theo khẩu vị.
4. Trên sữa chua, thêm vài quả Anh đào sấy khô hoặc trái cây sấy khô khác để trang trí.
5. Cho một nửa muỗng cà phê mật ong lên trên sữa chua
6. Múc một muỗng bột chuối sấy và rắc lên mặt sữa chua.
7. Cuối cùng, trang trí thêm lát chuối tươi và lá húng quế.
Tags:
Thức uống dinh dưỡng