CÔNG THỨC CÁC MÓN CHÈ GIẢI NHIỆT
1. CHÈ KHÚC BẠCH
- 250ml sữa tươi không đường (dùng không đường nguyên kem sẽ béo ngậy hơn)
- 250ml whipping cream (dùng loại anchor có hộp nhỏ 250ml để tiết kiệm,nếu dùng nhiều hơn mua hộp to hơn)
- 3-4 miếng phô mai con bò cười
- 60ml sữa đặc Ông Thọ (độ ngọt có thể tự điều chỉnh)
- 15gr bột gelatin (bắt buộc phải có để làm chất đông cứng và kết dính có bán tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh,ở Hà Nội thì mua tại: bakerland,beemart,abby...có bán cả whipping cream,hạnh nhân lát...nên kết hợp mua luôn một chỗ )
- Hạnh nhân lát: có bán gói nhỏ,cũng bán tại cửa hàng bán đồ nguyên liệu làm bánh
- Các loại hoa quả tuỳ theo sở thích nhưng hợp nhất là cho nhãn tươi,không có nhãn tươi thì mua nhãn đóng hộp hoặc vải đóng hộp.Ngoài ra có thể cho thêm: xoài,thanh long,dâu tây...
- Hạt chia hoặc hạt é
- Tinh dầu hạnh nhân: nếu thích, bản thân mình không thích mùi đó nên không mua.
- Đường phèn vài lạng để nấu nước chan.
Cách làm:
- Đổ whipping cream,sữa tươi không đường,sữa đặc vào một cái nồi (nêm nếm cho vừa miệng,ngọt nhạt tuỳ ý)
- Bóc phomai con bò cười vào bát,dùng thìa nghiền thật nhuyễn,dùng rây lọc thật mịn vào nồi đựng whipping cream và sữa tươi,khuấy thật đều và để nguyên.
- Cho hết bột gelatin vào cái bát,thêm khoảng 100ml hoặc 150ml nước lọc khuấy đều để gelatin nở và ngậm đủ nước trong vòng 10-15p.
- Lấy một cái bát to gấp đôi bát đựng gelatin,đổ nước thật sôi vào bát to đó rồi đặt bát đựng gelatin vào giữa bát to,dùng thìa khuấy cho gelatin tan chảy ra (lưu ý là không đun sôi gelatin trên bếp sẽ làm cho gelatin mất tác dụng làm đông hoặc khó đông sau khi cho vào các hỗn hợp khác nên mới làm tan chảy bằng cách trên)
- Bật bếp lửa nhỏ vừa,đặt nồi đựng whipping cream và sữa tươi lên bếp,dùng thìa khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp âm ấm là được,không để cho sữa quá nóng hoặc sôi.Bắc nồi ra khỏi bếp và từ từ đổ bát gelatin mới làm tan chảy vào,khuấy nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hoà tan vào nhau.
- Chuẩn bị một hộp đựng (mình dùng hộp đựng thức ăn cất tủ lạnh) bọc qua một lớp màng bọc thực phẩm vào hộp để khi lấy khúc bạch ra dễ dàng hơn.Đổ hỗn hợp sữa tươi,whipping cream,sữa đặc,pho mai con bò cười,gelatin vào hộp,cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6h mang ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Nhãn bóc vỏ,nhẹ nhàng bỏ hạt
- Nếu dùng các loại hoa quả khác thì cũng cắt nhỏ.
- Hạt chia hoặc hạt é ngâm nở.
- Hạnh nhân lát rang chín vàng
- Đun một nồi nước,thêm đường phèn cho vừa ăn,đợi nước sôi thì thả toàn bộ phần nhãn tươi đã bóc vỏ và hạt vào,đảo đều tắt bếp bắc ra luôn.- Khi ăn bày mỗi thứ một ít ra bát to,chan nước đường thêm đá bào và rắc hạnh nhân lát lên trên là xong.
2. CHÈ CỦ NĂNG TRÁI DỪA
- củ năng: 200 g
- củ dền: 1 củ
- dứa: 1 quả
- Mít 100 gr
hạt đát; 100gr
- lá dứa: 2 chiếc
- nước cốt dừa: 4 thìa
- đường: 1 bát
- bột năng: 2 thìa
C ách làm
- Bước 1: Củ năng gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Bước 2: Củ dền gọt vỏ, cắt làm bốn, cho vào máy xay sinh tố với 200ml nước rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Đổ nước củ dền qua rây lọc để loại bỏ cặn rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa đường, khuấy đều rồi đun sôi. Khi nước củ dền sôi, bạn cho củ năng vào đun tiếp. Khi nước sôi lại lần nữa thì vớt củ năng ra bát. Muốn củ năng có màu xanh thì cách làm tương tự thay gấc bằng lá dứa nhé
- Bước 4: Thêm vào bát củ năng 2 thìa bột năng, trộn đều rồi cho vào nồi nước sôi. Khi nước sôi lại, củ năng nổi lên trên, bạn tắt bếp, vớt củ năng ra bát.
- Bước 5: Cho 500ml nước vào một chiếc nồi khác, thêm nước của 1 quả dừa, 3 thìa cốt dừa, 1/2 bát đường, 2 lá dứa, củ năng vào khuấy đều và đun sôi.
- Bước 6: Trình bày thành phẩm: Bạn vớt củ năng vào trái dừa, cho đát và mít đã cắt khúcthêm phần nước vừa đun cùng 1 thìa nước cốt dừa rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè củ năng siêu ngon này rồi.
3. CHÈ LONG NHÃN
– 100 gram hạt sen tươi/ 50gram hạt sen khô
– 300 gram long nhãn tươi/ 100 gram long nhãn khô (có thể thay bằng nhãn lồng, chọn loại cùi dày)
– 200 gram – 250 gram đường cát trắng/ đường mía
Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2: Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Không cho đường ngay từ đầu, sen dễ bị sượng. Sen chín, vớt ra để ráo.
* Nếu nấu bằng nồi áp suất: cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.
- Bước 3: Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm 1 giờ trước khi làm.
- Bước 4: Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.
4. CHÈ SẮN
Nguyên liệu- 400gr củ sắn (khoai mỳ)
- Bột năng
- Đường vàng hoa mai hoặc đường mật,đường thốt nốt,nếu không có dùng đường trắng cũng được nhưng sẽ không cho màu đẹp và vị thơm bằng các loại đường kia.
- Gừng củ,1 nhánh
Cách làm
- Sắn lột vỏ ngâm qua đêm bằng nước muối loãng hoặc nước vo gạo là tốt nhất.Bổ sắn làm 4 phần,tước bỏ gân lõi,cắt sắn thành miếng nhỏ như quân cờ,cho sắn cắt nhỏ vào nồi luộc qua một nước,đổ phần nước đó đi,sau đó đổ lại nước nhưng đừng đổ nhiều quá kẻo chè bị loãng.
- Nồi sắn sôi,hạ nhỏ lửa,vớt bọt nếu có,mở vung để nồi sắn không bị đục,không nên đảo nhiều trong quá trình nấu.Đợi sắn hơi mềm thì cho đường hoa mai vào hoặc đường mật,đường thốt nốt,các loại đường này rất hợp với chè sắn
làm cho chè có mùi thơm hấp dẫn hơn,màu chè cũng đẹp hơn.
nếu không có dùng đường trắng cũng được.
- Đợi đường tan,sôi trở lại hạ nhỏ lửa,thả gừng thái sợi (vắt nước cốt gừng) vào,khuấy nhẹ tay đun liu riu cho đường ngấm vào sắn.Sắn mềm hẳn chuyển sang trong thì lúc này múc hai thìa canh bột năng hoà với chút nước,từ từ đổ vào nồi khuấy đều tay đến khi sền sệt theo ý muốn dừng lại,nếu vẫn chưa đặc thì cho thêm bột năng (ngoài bột năng ra có thể cho bột sắn dây,bột nếp,bột ngô...đều được nhé miễn sao nồi chè được sền sệt sẽ ngon hơn)
5. CHÈ BỘT LỌC
Nguyên liệu:- Bột năng: 200g
- Đậu phộng rang
- Cùi dừa nạo
- Gừng
- Đường
- Muối.
Thực hiện:
- Cùi dừa cắt hạt lựu để riêng.
- Đậu phộng rang chia làm hai phần: 1 phần tách đôi để riêng, phần còn lại giã nhuyễn.
- Bột năng cho vào tô lớn, trộn vào bột một ít muối, sau đó cho từ từ nước sôi vào, nhồi kỹ để bột thành một khối mịn.
- Cho một miếng bột nhỏ ra tay, ấn dẹp miếng bột ra cho một viên cùi dừa vào, gói lại và lăn tròn thành viên nhỏ.
- Làm tương tự như vậy cho nhân đậu phộng. Vậy là bạn có 2 loại nhân, nếu không thích bạn cũng có thể sử dụng 1 loại nhân hay nhiều hơn nữa.
- Cho nồi nước lên bếp, nước sôi cho từng viên chè vào luộc, thấy viên chè nổi lên là chín, vớt ra cho vào nước lạnh.
- Đun đường và nước lọc cho tan hết đường, tuỳ bạn muốn ăn ngọt ít hay nhiều mà cho đường vào cho phù hợp nhé, cho gừng cắt sợi vào nấu sôi, sau khi nước đường sôi thì cho từng viên chè vào, đun sôi lại thì tắt lửa.
- Múc chè ra chén, có thể cho đậu phộng giã nhuyễn hay mè lên trên nữa là có thể thưởng thức rồi đấy.
Tags:
Món chè