NƯỚC UỐNG GIẢI NHIỆT MÙA HÈ TỐT CHO SỨC KHỎE
1. SỮA GẠO
Nguyên liệu:
- 300g gạo tẻ
- 2 bọc sữa tươi không đường
- 1 muỗng café sữa đặc
- 100g đường cát trắng
Cách làm sữa gạo:
- Rang gạo tẻ đến khi gạo chuyển vàng và có mùi thơm. Trong lúc rang, bạn lưu ý đảo đều tay để gạo chín đều và không bị cháy.
- Ngâm gạo trong nồi sạch với sữa không đường tầm 30 phút. Đun hỗn hợp cùng lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn.
- Tắt bếp. Chờ sữa nguội bớt thì cho thêm sữa đặc và đường vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hoà tan là được. Cuối cùng, dùng rây lọc bỏ bã gạo để lấy nước.
2. TRÀ ĐÀO CAM SẢ
Trà đào cam sả là nước uống giải khát đã quá quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Hơn nữa nó còn mang đến những lợi ích tuyệt vời như: chống lão hóa da, bổ sung vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, chứa một lượng canxi và fluoride tốt cho xương, răng…
Nguyên liệu:
- 150ml nước sôi
- 10ml nước đào ngâm
- 25ml đường nước
- Đào ngâm
- 1 quả cam
- 2 gói trà đào túi lọc
- 3 cây sả
Cách làm trà đào cam sả:
1. Đập dập sả và đem nấu sôi để lấy nước cốt.
2. Vắt cam lấy nước cốt cam và bỏ hạt. Bạn có thể để lại nửa lát cam để trang trí cho cốc nước thêm bắt mắt.
3. Pha 2 túi lọc trà đào bằng nước cốt sả.
4. Cho 20ml nước cốt cam, nước đào ngầm, đường vào trà và khuấy thật đều tay.
5. Cho các lát đào đã ngâm cùng đá viên xuống đáy cốc và rót hỗn hợp vừa tạo vào.
3.TRÀ VẢI DƯA HẤU
Trà vải dưa hấu cũng là một loại thức uống giải khát, giải nhiệt mùa hè rất tốt. Nó cũng mang lại những lợi ích về sức khỏe như: tăng cường Vitamin C, bổ sung Vitamin B, chống lão hóa và cải thiện da. Trong vải cũng chứa thành phần Epicatechin góp phần hạn chế và chống ung thư.
Nước giải nhiệt trà vải dưa hấu rất thơm và đẹp mắt
Nguyên liệu:
- 10ml siro vải
- 15ml siro dưa hấu
- 3 trái vải tươi
- Dưa hấu
- 1 túi lọc trà đen
Cách làm trà vải dưa hấu:
1. Ngâm túi lọc trà vào nước sôi sau đó để nguội.
2. Cắt dưa hấu thành các khối nhỏ. Tương tự, ta lột vỏ vải và tách hột ra. Ép lấy nước cốt, bạn có thể giữ lại thịt vải để bỏ vào trà.
3. Bỏ nước cốt dưa hấu và vải vào cốc trà đã pha. Có thể cho thêm đường nếu bạn muốn uống ngọt hơn và khuấy đều lên.
Sau đó cho đá viên và thịt vải vào là bạn có thể thưởng thức rồi!
4. NƯỚC CHANH DÂY / CHANH LEO
Chanh dây hay chanh leo là loại quả có chứa nhiều vitamin C, kali và folate tốt cho sức khỏe. Đặc biệt mang đến hiệu quả giải nhiệt mùa hè tốt. Đây cũng là thức uống dưỡng nhan được nhiều chị em yêu thích.
Nguyên liệu:
- 2 túi lọc trà đen (có thể không cần)
- 25ml nước đường hoặc 30g đường cát
- 2 quả chanh dây
Cách làm nước chanh dây/ chanh leo:
1. Cắt đôi chanh dây và dùng muỗng để khoét lấy phần thịt bên trong quả.
2. Pha trà bằng túi lọc với nước sôi và để nguội. Nếu bạn không muốn uống trà có thể bỏ qua.
3. Cho phần thịt chanh dây vào cốc nước, dùng thì miết hoặc dằm nhẹ ra để hỗn hợp hòa vào nhau. Thêm đường theo khẩu vị và khuấy đều.
Sau đó chỉ cần thêm đá và thưởng thức!
5. NƯỚC RAU MÁ
Từ xưa đến nay, người Việt Nam đều biết cách sử dụng rau má để điều trị nhiều bệnh như sốt, chảy máu cam, táo bón, tiểu buốt, mụn nhọt… Đặc biệt rau má có hiệu quả thanh nhiệt, giảm nóng trong rất tốt cho cơ thể. Y học đã chứng minh ra má chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3…có tác dụng đào thải độc tố cho gan, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trí nhớ và thị lực…
Nguyên liệu:
- Rau má: 1 mớ
- Đường phèn: 50gr
- Lạc rang: 10gr
Cách làm nước rau má:
1. Rửa sạch lá và rễ rau má và để ráo nước. Lưu ý dùng cả phần rễ mới có nhiều chất dinh dưỡng.
2. Cho cả một ít nước với rau và dễ vào máy xay để xay nhuyễn.
3. Lọc bã sau khi xay lấy mình phần nước. Cho thêm đường phèn và khuấy đều lên để tăng độ ngọt và giảm vị khó uống của rau má.
Cuối cùng cho đá viên và rắc thêm chút lạc nếu muốn để uống ngon hơn.
6. NƯỚC NGÂM TỪ ATISO ĐỎ
Atiso là loại thức uống giải nhiệt mùa hè không chỉ rất thơm ngon mà còn giúp hạ huyết áp, hạ cholesterol để giảm lượng mỡ trong máu, hỗ trợ loại bỏ độc tố trong gan… Trong loại hoa này còn có chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và anthocyanin giúp ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ cơ thể chống ung thư.
Nước atiso giải khát rất tốt cho mùa hè
Nguyên liệu:
- Hoa atiso
- Đường ngâm
Cách làm nước uống từ hoa atiso đỏ
1. Rửa sạch hoa, tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Phần nhụy hoa bạn có thể đem phơi khô để hãm trà hoặc ngâm với rượu.
2. Lấy phần cánh hóa rửa lại với nước muối và tráng lại bằng nước sôi để nguội.
3. Sau khi cánh hoa đã ráo nước thì bạn cho một lớp hoa vào trước, rải 1 lớp đường lên. Lại tiếp tục như thế cho đến khi hết cánh hoa. Đóng chặt nắp lại và để nơi khô thoáng.
4. Ngâm đủ 5 ngày cho đường tan hết. Khi muốn uống chỉ cần chắt lấy nước cốt và lấy một ít cánh hoa pha với nước nguội, thêm đường nếu nhạt là được.
Phương pháp này chỉ cần ngâm một lần bạn có thể sử dụng được rất lâu. Cách pha lại nhanh chóng nên rất thích hợp làm nước uống giải nhiệt mùa hè.
7. TRÀ BÍ ĐAO
Nguyên liệu:
- 1 kg bí đao (rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt miếng lớn)
- 10g thục địa (thái nhuyễn)
- 2-3 lá dứa (rửa sạch, cột lại thấy bó nhỏ)
- 150g đường phèn
- 2 lít nước
- Muối
Cách làm trà bí đao:
- Cho ít muối, lá dứa, bí đao, thục địa vào nồi và nấu với 2 lít nước, đun lửa nhỏ khoảng 2 tiếng đồng hồ.
- Lọc bỏ xác trong trà rồi cho đường phèn vào nấu tiếp đến khi đường tan là được. Nếu thích uống không quá ngọt thì bạn hãy giảm lượng đường phèn nhé.
- Tắt bếp, để nguội rồi cho trà bí đao vào chai hoặc bình rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Trà bí đao có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, ví dụ như thanh lọc gan, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng,…. Đây cũng là nước uống giải nhiệt mùa hè rất “được lòng” các thực khách nhỏ tuổi đấy.8. NƯỚC CHANH HẠT CHIA
Nguyên liệu
- Chanh 3 trái (Lớn)
- Hạt chia 5 muỗng cà phê
- Sả 4 cây
- Đường trắng 200 gr
Cách làm nước chanh hạt chia
- - Sả cắt bỏ phần lá và thân già rồi cắt khúc nhỏ 5cm. Cho sả vào nồi nấu cùng với 200gr đường và 250ml nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu 15 phút rồi tắt bếp. Vậy là đã xong phần syrup sả. Bạn có thể làm nhiều hơn cho vào chai bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
- - Chanh vắt lấy nước cốt. Mình sử dụng chanh Úc nên quả lớn hơn chanh thường, 3 trái vắt được khoảng 180ml nước cốt chanh.
- - Cho vào bình nước chanh vừa vắt cùng với 250ml nước lọc, 1/2 số sirup sả rồi khuấy đều. Nêm nếm và thêm bớt syrup sả tùy khẩu vị. Đến đây bạn có thể cho trực tiếp hạt chia vào hoặc ngâm chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt vào bình, khuấy đều rồi thêm đá là có thể dùng được rồi.
- - Khi cho hạt chia vào nước hạt sẽ nở ra, tạo cảm giác rất vui miệng khi uống. Thêm nữa là vị nước chanh chua ngọt, đặc biệt với hương sả thoang thoảng mang đến sự thư thái và mát lành. Hạt chia có giá trị dinh dưỡng rất lớn, kết hợp với nước chanh cũng là một loại nước thần thánh đối với sức khỏe chúng ta, tạo ra một loại thức uống đặc biệt tốt và chứa nhiều lợi ích.
- - Sử dụng hàng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc bạn nhé!
9. NƯỚC NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN
Nguyên liệu
- 1 lá nha đam
- Đường phèn
- Chút muối
Cách làm nước nha đam đường phèn
Lá nha đam đem rửa sạch, gọt vỏ xanh lấy phần lõi trắng, rửa sạch qua nước nhiều lần cho bớt nhớt hoặc bạn có thể ngâm với nước muối loãng cùng nước cốt chanh khoảng 5-7phút, rồi xả sạch bằng nước lạnh. Cắt hạt lựu lõi lá nha đam và cho vào nồi nước nấu. Để nước lá sôi 15-20 phút cho lá chín kỹ, thêm đường phèn và chút muối. Đường tan hết nếm ngọt vừa dịu là được. Tắt bếp để nguội, bạn giữ lạnh dùng dần hoặc có thể thêm đá khi thưởng thức để có thức uống mát lạnh giải khát tức thì.
10. NƯỚC MỦ TRÔM - HẠT É - SƯƠNG SÂM
Nguyên liệu:
- - Mủ trôm nguyên chất(mủ trôm thô): 30gram
- - Hạt é : 20gram
- - Sương sâm/Sương sáo: 200g
- - Nước tinh khiết: 1 lít
- - Đường cát/ đường phèn: 100g
- - Đá bi
Cách làm nước mủ trôm - hạt é - sương sâm
- - Mủ trôm nguyên chất: cho ngâm trong 0.5 lít nước ấm(70 Oc) trong vòng 6-8 giờ cho mủ nỡ đều
- - Hạt é: ngâm trong 0.5 lít nước nguội trong vào 10 – 15 phút
- - Sương sâm/sương sáo: sắt nhỏ( như thạch dừa) hoặc to tùy thích
- - Cho thêm đường vào hỗn hợp nước mủ trôm, hạt é, sương sâm khoáy đều, thêm đá bi vào là các bạn đã có thức uống dinh dưỡng mát lành cho gia đình, bạn bè.