Công thức bánh ngọt

 CÔNG THỨC BÁNH NGỌT 

1. BÁNH TIÊU


Chuẩn bị
500g bột mì
• 10g men nở (loại dùng làm bánh mì)
• 2muỗng cà phê baking soda
• 20g đường
• 1 muỗng cà phê mè rang
• 250ml nước ấm khoảng 45 độ C
Cách làm
- Bước 1: Hòa nước ấm với phần men nở. Sau đó đem trộn với ¼ số bột. Đem phần bột này ủ lên men trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Dùng phần bột mì còn lại đem trộn đều với đường và bột nở. Để bột này trong khoảng 15 phút trước khi nhào vào phần bột đã ủ lên men.
- Bước 3: Với phần bột đã nhào với bột cái, bạn tiếp tục mang đi ủ trong khoảng 15 phút. Sau thời gian bột nghỉ, đem nhào mịn. Vừa nhào, bạn vừa đập khối bột lên mặt thớt.
- Bước 4: Chia bột thành những vắt nhỏ và tiếp tục để bột nghỉ thêm khoảng 15 phút.
- Bước 5: Lấy bột ra ngoài, cán thành từng miếng hơi dẹt, lăn qua vừng và thả vào chảo ngập dầu chiên vàng từng mặt. Khi chiên bánh, bạn dùng đũa nhấn cho bánh ngập hoàn toàn trong dầu. Khi bánh vừa nở, bạn lại ấn xuống thì bánh sẽ nở phồng hoàn toàn.
- Bánh chín, đặt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu. Dùng bánh nóng sẽ rất giòn và thơm.

2. BÁNH ĐÚC MIỀN NAM



Chuẩn bị
250g bột gạo
• 250g bột năng
• 1 lon nước cốt dừa
• 1 bó lá dứa
• 1 nhánh gừng
• 300g đường
• 50g đậu phộng rang giã thô
• 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Bước 1: Cắt nhỏ và xay nhuyễn lá dứa để lấy nước cốt. Cho thêm vào 150g đường, ½ muỗng cà phê muối và khoảng 1/3 lon nước cốt dừa, khuấy đều.
- Bước 2: Trộn đều phần bột gạo với bột năng và rây mịn vào phần hỗn hợp nước lá dứa. Lúc này, khuấy đều bạn sẽ có được phần bột sánh mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Bước 3: Lấy bột ra ngoài, cho vào nồi và khuấy đều tay đến khi bột lục bục sôi thì tắt bếp.
- Bước 4: Dùng dầu ăn, phết một lớp vào khay hấp bánh, sau đó trút toàn bộ số bột vừa khuấy vào khay, dàn đều mặt và mang đi hấp.Sau khoảng 20 phút, bánh sẽ chín.
- Bước 5: Trong lúc đợi bánh chín, bạn nấu nước cốt dừa: hòa 200ml nước với 100g đường, ¼ muỗng cà phê muối và 2/3 lon nước cốt dừa còn lại. Cho hỗn hợp này lên bếp, khuấy đều và cho vài gừng vào cùng. Khi nước cốt dừa sôi, bạn từ từ cho nước bột năng vào để tạo độ sệt và tắt bếp.
- Khi ăn, xếp bánh đúc ra đĩa, chan nước dừa vào và rắc đậu phộng giã lên trên mặt

3. BÁNH LÁ DỪA



Chuẩn bị
1kg nếp dẻo: ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng
• 250g đậu xanh cà vỏ: ngâm khoảng 6 tiếng
• 300g dừa xay
• 100g đường
• 25 lá dừa nước non: dùng một chiếc ống cuốn lá dừa để định hình
• 1 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Bước 1: Nấu đậu xanh chín mềm với ít muối và mang đi giã nhuyễn.
- Bước 2: Trộn đều phần nếp, đậu xanh nấu chín, dừa xay và ít muối.
- Bước 3: Cho nếp đã trộn vào ống lá dừa gần đầy thì gấp mép lá dừa lại và dùng dây gói kín.
- Bước 4: Đem bánh đi luộc với nước ngập bánh. Sau khoảng 2,5-3 tiếng bánh sẽ chín.
Lưu ý, khâu định hình ống dừa cần khéo léo để bánh không bị tràn nước và vỡ trong quá trình luộc.

4. BÁNH ÍT TRẦN



Chuẩn bị
- Phần vỏ bánh:
300g bột nếp loại 1
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 50g đường
• 150ml nước sôi
- Phần nhân bánh:
200g dừa nạo sợi
• 130 g đường
• 25g bột năng
• 50ml nước
• 1/2 muỗng cà phê muối
- Phần hành mỡ:
Ít dầu và muối
• Hành lá
• Ngoài ra, bạn cũng cần á chuối và ít dầu chuối để lót bánh.
Cách làm
- Phần vỏ bánh: Trộn đều các nguyên liệu phần vỏ bánh lại với nhau. Sau đó, từ từ cho nước sôi vào trộn đều để bột không bị vón. Khi bột đã hơi nguội, dùng tay từ từ nhào khối bột trở nên nhuyễn mịn. Cuối cùng, bọc kín thố bột và cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Phần nhân: Nấu tan đường với nước cùng ít muối. Khi đường tan và có màu hơi vàng, cho dừa sợi vào xào đều đến khi có được phần dừa thật dẻo. Lúc này, bạn đem dừa vo thành viên tròn.
- Nặn bánh:
+ Khi bột đã qua thời gian ủ mềm, bạn đem ra nhào lại cho thật mịn và vắt thành từng vắt nhỏ.
+ Ép vắt bột và cho viên nhân dừa vào, nặn thành viên tròn hơi dẹt.
+ Cắt lá chuối thành miếng vuông vừa lớn hơn chiếc bánh, cho bánh lên trên miếng lá chuối, xếp vào xửng và hấp chín.
- Làm hành mỡ:
+ Làm nóng ít dầu, cho hành lá vào xào thơm, thêm ít muối và tắt bếp.
+ Khi bánh chín, phết lớp hành mỡ này lên trên mặt bánh và dọn với chén muối mè để chấm cùng

5. BÁNH CHUỐI NƯỚNG



Chuẩn bị
1 nải chuối sứ chín: lột vỏ và cắt lát mỏng khoảng 1 cm.
• 7 ổ bánh mì: cắt lát dày khoảng 5cm.
• 30ml rượu rum
• 350ml nước cốt dừa
• 600ml sữa tươi (chọn loại không đường)
• 350g đường kính trắng
• 150g bơ đã đun chảy
• 2 ống vani
• Khuôn bánh tròn
Cách làm
- Bước 1: Cho chuối vào ngâm với ½ số đường và phần rượu rum đã chuẩn bị. Khâu này sẽ giúp chuối ngọt và có màu đỏ đẹp.
- Bước 2: Hòa nước cốt dừa với sữa tươi không đường, trứng, vani và phần đường còn lại. Khi đường đã tan, cho bánh mì vào ngâm cùng.
- Bước 3: Dùng giấy nến lót vào khay. Sau đó, sắp đều lần lượt các lớp bánh mì sữa, bơ và chuối. Cứ làm lần lượt đến hết số nguyên liệu bạn có sao cho lớp trên cùng là bánh mì và bơ.
- Bước 4: Làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau khi lò nóng, cho bánh vào nướng với thời gian từ 1 – 1,5 tiếng.
- Sau khi bánh chín, cho ra ngoài, để nguội, cắt rìa bánh và lấy bánh ra. Lưu ý, nếu trong lúc nướng, bánh cháy vàng nhanh, bạn có thể dùng một tấm giấy bạc đậy hờ lên mặt bánh nhé!

6. BÁNH BÒ HẤP



Chuẩn bị:
100g bột năng
• 150g bột gạo
• 10g men nở (loại men làm bánh mì)
• 250 ml nước cốt dừa (có thể dùng dừa nạo vắt lấy nước/ lon nước cốt dừa/ bột cốt dừa)
• 200g đường kính trắng
• 5ml vani
• 1/2 muỗng cà phê muối
• 10ml dầu ăn
• 30ml nước cốt các loại: lá dứa và lá cẩm
• Khuôn bánh (tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ...)
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều 15g đường với phần men nở cho tan hoàn toàn. Sau khoảng 10 phút, cho lần lượt nước cốt dừa, vani, muối vào thố men và bắc lên bếp nấu cho tan. Lúc này, bạn muốn bánh có màu thì cho thêm phần nước cốt lá dứa và nước cốt lá cẩm. Để riêng hỗn hợ này đến khi nguội.
- Bước 2: Trộn đều phần bột gạo và bột năng. Kế đến cho từ từ nước lọc vào trộn bột sao cho bột hơi đặc.
- Bước 3: Cho hỗn hợp nước men vào thố bột, nhào đều đến khi bột đạt độ dẻo.
- Bước 4: Đem bột đi ủ với khăn ẩm trong khoảng 6 – 7 tiếng.
- Bước 5: Dùng cọ phết một lớp mỏng vào khay bánh để khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, ngắt từng phần bột vào mỗi khuôn. Lưu ý, vì bánh nở sẽ bò ra khỏi khuôn nên bạn cho vắt phần bột sao cho đầy 2/3 khuôn nhé!
- Bước 6: Đem bánh đi hấp. Sau khoảng 15-20 phút, bánh chín.

7. BÁNH TẰM KHOAI MÌ



Chuẩn bị
1/2kg khoai mì: gọt vỏ, bỏ lõi và ngâm qua đêm với nước muỗi loãng
• 1 lon nước cốt dừa
• 100g đường kính trắng
• 50g bột năng
• 250g dừa nạo vụn
• 1/3 chén mè
• Ít muối và phẩm màu (có thể thay bằng nước cốt lá dứa, lá cẩm…)
Cách làm
- Bước 1: Mài khoai mì thật nhuyễn. Sau đó vắt khoai thật ráo.
- Bước 2: Trộn nước cốt dừa với phần bột năng và đường. Sau đó cho phần khoai đã vắt ráo vào trộn cùng.
- Bước 3: Chia khoai thành những phần nhỏ và trộn cùng màu đã chuẩn bị.
- Bước 4: Dùng dầu thoa một lớp mỏng vào khuôn bánh, sau đó cho khoai vào khuôn, ép chặt và mang đi hấp cách thủy. Khi khoai chuyển sang màu trong là khoai đã chín.
- Bước 5: Sau khi khoai đã chín, để nguội và lăn qua phần dừa nạo vụn.

8. BÁNH CHUỐI HẤP NƯỚC CỐT DỪA


Chuẩn bị
1 nải chuối sứ chín: lột vỏ và chia làm hai phần một cắt lát và một bóp nhuyễn
• 350g bột năng (bột lọc)
• 500ml nước cốt dừa
• 70 đường các loại: cát trắng và cát vàng
• 1 ống vani
• 1/4 muỗng cà phê muối
• 15g bột báng: ngâm nước trước lúc nấu chè khoảng 15 phút
• 1/2 chén đậu phộng rang giã thô
• 10ml dầu
Cách làm
- Cho phần bánh chuối:
Bước 1: Dùng khoảng 50ml nước cốt dừa đã chuẩn bị để hòa chung với khoảng 2 chén nước, phần bột năng, đường vàng, vani và phần chuối bóp nhuyễn.
Bước 2: Dùng dầu thoa đều vào mặt khuôn, sau đó xếp lần lượt lớp chuối thái lát lên trên mặt.
Bước 3: Đun sôi sẵn nồi hấp cách thủy và cho khay chuối vào hấp. Cứ mỗi 5 phút, bạn mở nắp vung và lau khô nước đọng trên mặt nắp nồi để nước không làm nhão bánh.
- Cho phần nước cốt dừa:
+ Đổ phần nước cốt dừa còn lại vào nồi với phần đường cát trắng và muối. Khuấy đều tay để không bị cháy xém. Khi nước dừa sôi, cho bột báng vào khuấy đều đến lúc bột trong cho từ từ nước bột năng vào để tạo độ sánh và tắt bếp.
+ Khi dùng, bạn sắp bánh dừa hấp ra dĩa, chan nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên trên mặt.

9. BÁNH DA LỢN


Chuẩn bị
300g bôt năng
• 100g bột gạo
• 200 đường
• 150 đậu xanh cà vỏ: ngâm qua đêm
• 250ml nước cốt dừa
• 5 lá dứa
• 1 lít nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Đồ chín phần đậu xanh. Khi đậu còn âm ấm, cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 2: Cắt nhỏ lá dứa, cho thêm nước và xay nhuyễn, sau đó chắt lấy nước cốt.
- Bước 3: Lấy 1/2 phần nước cốt dừa, 1/2 phần bột năng, 1/2 phần bột gạo cho vào trộn đều với đậu xanh. Phần còn lại của các nguyên liệu này cho vào phần nước cốt lá dứa.
- Bước 4: Thoa một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn và cho hỗn hợp lá dứa vào hấp. Phần bánh lá dứa chín, cho phần đậu xanh vào hấp tiếp tục. Khi phần bánh đậu xanh chín, lặp lại với phần lá dứa. Cứ như vậy, bạn đổ bánh cho hết số nguyên liệu đã có.

10. BÁNH MÌ MÈ ĐEN HÀN QUỐC 


Nguyên liệu cần chuẩn bị
100g bột năng
15g bột nếp
15g bột gạo
15g sữa bột nguyên kem
30g bột mì
25g mè đen
40g đường
2 trứng gà (khoảng 110-120g)
80g sữa tươi không đường hoặc nước
40g dầu ăn
30g bơ lạt
Phần thực hiện:
- B1: Trộn đều và ray mịn các loại bột
- B2: Đun sữa tươi không đường, đường cát, bơ, dầu ăn sôi lên thì tắt bếp. Đổ bột vào đảo nhanh tay để bột nghỉ khoảng 15 phút cho đỡ nóng. Đập từng trứng gà vào và dùng máy đánh đều đến khi hỗn hợp hoà quyện là được khoảng 10 phút. Cho mè đen vào trộn đều.🍞- - B3: Cho bột vào bao tam giác rồi bắt như bánh su kem, nướng ở nhiệt độ 180 độ thời gian 25-30 phút.
Thanh Sang

Là một người hòa đồng, vui vẻ, thân thiện; luôn năng động và nhiệt huyết với các công việc; thích tham gia và hỗ trợ các công việc tình nguyện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn