MÓN NGON HẤP DẪN TỪ THỊT HEO
1. SƯỜN NON SỐT ME
Nguyên liệu:
- Sườn non (sườn sụn...),
- Me chua
- Đường, tỏi, ớt, hành củ, bơ, tương ớt, nước mắm, bột nêm.
Cách làm:
- Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa
- Tỏi, ớt, hành củ băm nhỏ
- Me, mình dùng me đóng bịch mua siêu thị, cho vài thìa ra bát, đổ nước sôi vào cho me mềm thì dằm ra, lấy rây lọc lấy phần thịt, bỏ hột.
- Cho bơ vào phi thơm (bơ nếu không có các bạn cho chút dầu ăn nhé, không cần thiết lắm, mình với tất cả các món sốt hoặc rang me hay cho bơ để phi thơm hành tỏi rất hợp nhau)
- Hành, tỏi, ớt, đổ nước me vào, thêm đường, bột nêm, chút nước mắm, tương ớt, bạn nào không ăn được cay thì bớt ớt quả đi chỉ cho chút tương ớt.
- Nêm nếm cho vừa miệng, miễn sao thấy đủ vị: Chua, cay, mặn, ngọt là được.
2. BA CHỈ LẮC SẢ TẤC
Nguyên liệu:
3. SƯỜN RIM MẶN NGỌT
Nguyên liệu:
- 500g sườn non chặt nhỏ
- Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá (tùy theo sờ thích), hạt tiêu.
Cách làm:
- Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.
- Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.
- Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.
- Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
4. THỊT KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi: 300gr
- Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xay
- Hạt nêm, nước mắm, muối, đường.
- Hành lá và rau ngò.
- Nồi đất hoặc nồi sứ loại chuyên dùng để kho thịt.
Cách sơ chế nguyên liệu làm thịt kho tiêu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa rạch và xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cũng đem xắt nhỏ.
- Hành lá và rau ngò lặt sạch, rửa sạch và đem xắt nhỏ.
- Làm nước màu kho thịt như sau:
- Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián và tan ra thì cho 1 chén nước vào, khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước màu sánh lại thì tắt bếp, để nguội, cho ra chén để riêng.
- Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nhớ xắt thịt sao cho có độ dày vừa đủ để khi kho thịt không bị quắt lại.
Ướp thịt với gia vị theo tỉ lệ như sau:
1 muỗng hành tỏi băm
1 muỗng hạt nêm
1 muỗng đường
1/2 muỗng cafe muối
1 muỗng nước mắm
2 muỗng nước màu và 1/2 muỗng cafe tiêu xay và thêm vài lát ớt nhỏ.
Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ là được.
Cách làm thịt kho tiêu như sau:
Khi thịt đã thấm gia vị, cho tất cả vào nồi đất (hoặc nồi sứ – loại chuyên dùng để kho), cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào rồi bắc nồi lên bếp để kho. Khi kho thịt, bạn để lửa vừa thôi nhé. Khi thấy thấy nồi kho sôi lên thì đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu, mở nắp, tiếp tục kho cho đến khi nào nước thịt sánh lại và thịt săn lại thì tắt bếp. Cuối cùng, cho hành và rau ngò đã xắt nhỏ lên trên, cho thêm 1 chút xíu tiêu xay lên nữa là ok. Món này dùng nóng nhé
5. THỊT BA CHỈ RANG MẮM RUỐC
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ ướp với 2 thìa nước mắm. Băm nhỏ hành, tỏi, sả để riêng ra bát con.
6. THỊT QUAY GIÒ BÌ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị, rượu trắng, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, giấm, đường, chanh
Cách làm
- Dùng muối hạt bóp qua thịt heo để rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi để làm chín phần bì.
- Vớt thịt ra rổ, để thịt nguội và ráo nước
- Tỏi, hành khô đập dập, thái to để thuận tiện vớt ra khi rán cho khỏi cháy
- Trộn 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 chút hạt tiêu, cho vào khuấy tan.
- Ướp thịt vào hỗn hợp trên. Chú ý chỉ ướp phần thịt, phần bì quay lên trên để giữ khô nhé
- Dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm đều lên phần bì. Xâm càng nhiều và đều thì bì sẽ càng giòn.
- Xát đều vài hạt muối lên phần bì rồi dùng giấy ăn thấm qua cho khô. Cho thịt vào tủ lạnh để khoảng 4 -8 tiếng
- Trước khi mang thịt ra nước, phết 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì sẽ giúp lớp bì nổ giòn hơn.
- Cho dầu vào chảo, cho thịt vào chiên, úp phần bì xuống trước nhé
Khi thấy bì nổ vàng giòn thì lật mặt chiên tiếp phần dưới tới khi chín là được
7. THỊT BĂM HẤP TRỨNG
Thịt nạc vai xay trộn với nấm hương, mộc nhĩ băm nhuyễn, nêm thêm 1 chút nước mắm, bột canh, tiêu. Cho trứng gà vào, đánh đều hỗn hợp lên. Xếp vài cọng hành lá và ớt lên trên để trang trí. Cho vào 1 bát con và hấp cách thủy 20 phút sau đó lọc lấy 1 lòng đỏ trứng khuấy đều rồi phết lên trên bề mặt để tạo lớp màu vàng. Hấp thêm 2 phút nữa là xong
8. SƯỜN XÀO CHUA NGỌT
Nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt
- Sườn non: 500 gam
- Tỏi: 1 củ
- Tương ớt
- Giấm
- Đường
- Nước mắm, bột ngọt
Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt
- Sườn bạn đem rửa sạch rồi chặt thành từng miếng bao diêm. Sau đó, luộc sườn qua cho sạch bẩn và mùi hôi.
- Bắc chảo, đun nóng dầu rồi cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt.
- Pha hỗn hợp nước gồm: 2 thìa canh nước giấm ( Bạn có thể thay bằng chanh), 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, tỏi băm trộn đều.
9. THỊT KHO DƯA CẢI
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt lợn ba chỉ: 300g
– Dưa cải chua: 150g
– Hành khô, tỏi
– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối
2. Cách làm món thịt kho dưa chua
Bước 1: Cách làm thịt lợn kho dưa: Ngâm dưa muối chua trong nước sạch khoảng 10 phút để dưa bớt mặn rồi vớt ra, vắt bớt nước.
Bước 2: Cách làm thịt lợn kho dưa: Thịt lợn rửa sạch, thái miêng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ. Ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào qua với chút nước mắm cho thịt săn lại. Sau đó cho nước và một chút nước hàng vào nồi sao cho gần ngập mặt thịt, đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn bớt thì cho dưa chua vào kho cùng.
Bước 4: Tiếp tục để nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, nêm hạt tiêu cho nồi thịt kho, đảo đều rồi tắt bếp. Cho thịt kho dưa chua ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nhé!
10. SƯỜN KHO TỘ
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 2 củ hành khô, 2-3 tép tỏi
- Đường, nước mắm, gia vị, dầu ăn
Cách làm
- Sườn non sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, thêm nước đun đến khi sôi thì tắt bếp, vớt sườn ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Băm nhuyễn tỏi và hành. Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm.
- Hành tỏi thơm vàng bạn nhanh tay cho sườn non vào, nêm thêm gia vị rồi đảo đều đến khi sườn dậy mùi thơm, tắt bếp
- Làm nước màu kho sườn: lấy một chiếc nồi khác, cho vào 1/2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián là được.
- Lúc này khi hỗn hợp có màu nâu cánh gián bạn nhanh tay đổ sườn đã xào ở bước 3 vào chung. Đảo đều để sườn ngấm đều màu.
11. KHO QUẸT
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ, 100g tôm khô (tôm khô ngâm tầm nửa tiếng rồi để ráo nha bạn), tỏi, hành, tiêu, mì chính, đường và nước mắm.
Cách làm:
12. THỊT HẦM
Nguyên liệu
- 1 miếng thịt heo bụng
- 5 cây hành tươi lấy cả củ
- Lát gừng cắt mỏng
- 500ml rượu trắng Trung Hoa
- 1/4 chén nước tương
- 60g đường phèn viên
- 1/2 chén nước
Cách làm
- Thịt heo làm sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa ngập mặt thịt, đun sôi cho đến khi thịt chín.
- Sau đó tắt bếp và vớt thịt ra để ráo và sửa sạch.
- Xếp gừng và hành dưới đấy nồi, trải đều, đặt thịt lợn lên trên, úp phần da xuống dưới.
- Cho tất cả các gia vị đã có bên trên vào và đun sôi trong vòng 2 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm nhũn. Nhớ là đảo thịt để chín đều.
- Tắt bếp và gắp thịt ra giá hấp, hấp trên nồi luộc vừa xong khoảng tầm 15 phút là vừa.
- Bỏ phần xương ở bụng thịt nếu có. Nước sốt đun cho đến khi sánh đặc.
13. THỊT BA CHỈ KHO NƯỚC DỪA
Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ kho nước dừa
- 300g Thịt ba chỉ
- 2 muỗng canh Đường nâu
- 200ml Nước dừa
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 2 củ Hành tím
- 2 muỗng canh Dầu ăn
Hướng dẫn làm Thịt ba chỉ kho nước dừa
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng kiểu con chì. Luộc qua nước sôi 4-5 phút với chút muối. Sau đó vớt thịt ra tô.
14. THỊT KHO MĂNG
Nguyên liệu:
- Thịt mông sấn
- Măng củ
- Nước màu, hành củ , nước mắm, gia vị, bột nêm,
bột ngọt.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái nhỏ.
- Măng rửa sạch, thái khúc.
- Ướp thịt với bột ngọt, hành củ băm nhỏ.
- Thêm một chút hạt nêm, nước mắm và nước màu.
- Xào qua thịt để các gia vị ngấm đều vào thịt, lưu ý đảo nhanh tay tránh để nước hàng bám cháy vào nồi.
- Thêm măng vào nồi.
- Cho nước xăm xắp mặt thịt. Đun nhỏ lửa đến khi
nước cạn khoảng 2/3. Nêm nếm gia vị cho vừa vặn.
15. NEM NƯỚNG
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm: 500g
- Tôm: 200g
- Mỡ heo: 100g
- Dừa xiêm: 1 trái
- Đường phèn: 10g
- Cây xiên
- Gia vị thông thường: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.
- Tỏi băm nhuyễn, hành băm nhuyễn
Thực hiện:
- Thịt mua rửa sạch, sau đó ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, sau đó lau khô, cắt nhỏ và đem quết với 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt.
- Tôm chọn loại vừa, lột vỏ, bỏ chỉ lưng và đầu tôm, chà muối cho sạch, sau đó cũng ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, lấy ra lau khô và cắt nhỏ, cũng đem quết nhuyễn với ½ muỗng tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng đường phèn, ½ muỗng hạt nêm và ½ muỗng bột ngọt.
- Mỡ heo luộc chín và cắt chỉ nhỏ. Ướp với 1 muỗng đường phèn, đem phơi nắng cho sợi mỡ được trong.
- Trộn chung tôm, thịt và mỡ heo với nhau (nếu mỡ heo có ra nước thì bỏ phần nước đi, nếu không sẽ rất khó vò viên). Vò viên hay vò thành những khối dài như ngoài tiệm đều được.
- Dùng cây xiên để xiên chúng lại , sau đó đem nướng với lửa than cho vàng. Chú ý không nên nướng áp lửa quá sẽ bị khét và thịt lại không chín bên trong.
- Dọn ra và dùng kèm với bún, bánh hỏi hay bánh tráng dẻo, thêm xà lách và rau sống.
16. THỊT RANG CHÁY CẠNH
Nguyên liệu:
- 400 g thịt ba rọi (hoặc thịt nạc dăm có dắt mỡ)
- 2-3 củ sả
- 1 thìa mắm tôm
- 1 thìa nước mắm
- ½ thìa đường
- Vài củ hành tím
Cách làm
- Thịt lọc bỏ bì, thái miếng vừa ăn.
- Sả thái nhỏ, hành đập dập.
- Chần thịt qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Cho thịt vào chảo, bắc lên bếp đun lửa vừa.
- Khi thịt bắt đầu ra mỡ thì cho sả vào.
- Đun thịt cho đến khi thịt xém cạnh vừa đủ.
- Không nên đun lâu quá, thịt ra hết mỡ sẽ bị khô.
- Chắt bỏ phần mỡ trong chảo (mỡ này có thể dùng để làm món xào rất ngon).
- Sau khi chắt mỡ ra, cho hành khô đập dập vào đảo cùng thịt. Sau đó cho lần lượt nước mắm và đường vào, đảo đều, giữ lửa nhỏ. Cuối cùng, cho mắm tôm, đảo thịt cho thấm đều gia vị.
17. GIÒ HEO KHO SẢ ỚT
Nguyên Liệu
+ 500g thịt chân giò heo
+ 2 củ hành khô
+ 2 củ sả
+ ớt tươi
+ đường,nước mắm,bột canh,mì chính,hạt tiêu
+ tương ớt,dầu hào
+ dưa chuột,rau sống ăn kèm
Cách nấu
- Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt chân giò rồi chặt thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho ngập thịt chân giò, cho thêm vài hạt muối vào, đặt nồi lên bếp đun sôi rồi đổ thịt chân giò ra chậu, rửa sạch để loại bỏ bọt bẩn và vụn xương, sau đó để ráo nước.
* Mẹo hay
- Nếu có thời gian ướp thịt chân giò lâu thì bạn có thể chặt thành những khoanh tròn còn nếu không thì bạn chặt thành những miếng nhỏ cũng được.
- Tiếp theo, bạn bóc vỏ sả, rửa sạch, hành khô bóc vỏ rồi chia hành sả là hai phần: 1 phần băm nhỏ để ướp thịt còn 1 phần thái vát hơi to dùng để xào.
- Chuẩn bị nước hàng: bạn cho ½ thìa canh đường và 1 thìa cà phê nước lọc vào chảo, đun cho đến khi thu được nước hàng có màu cánh gián là được.
- Tiến hành ướp thịt chân giò: cho chân giòn vào bột chiếc bát tô to, cho thêm hành sả băm đã chuẩn bị vào rồi thêm ½ thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào và nước hàng rồi trộn đều lên và ướp thịt chân giò ít nhất là 30p để thịt ngấm đều gia vị.
* Mẹo hay
- Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm 1 quả ớt vào ướp cùng với thịt chân giòn nhé. Với thịt chân giòn chặt khoanh to thì thời gian ướp sẽ lâu hơn, thâm chí cần hết 1 buổi sáng.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần hành sả còn lại vào phi thơm. Khi hành sả dậy mùi thơm thì bạn cho thịt chân giò đã ngấm đều gia vị vào xào săn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt và tiến hành hấm cho đên khi chân giò mềm nhừ vừa chín tới thì bạn tắt bếp. Rắc một ít hạt tiêu lên cho thơm.
Rau sống, dưa chuột rửa sạch rồi để ráo nước.
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chân giò ra bát, bày rau sống, dưa chuột ra ăn kèm là có thể thưởng thức được rồi.
18. SƯỜN RIM DỨA
Nguyên liệu:
- 300gr sườn
- 1/2 quả dứa chín
- Hành lá,hành củ tím,tỏi...
- Gia vị: xì dầu,nước màu,đường,nước mắm,dầu ăn...
Cách làm:
- Sườn rửa sạch,trụng qua nước sôi cho rồi rửa lại một lần nước,đem sườn ướp với một thìa canh xì dầu,hai tép tỏi băm nhuyễn,một củ hành tím băm nhỏ,một thìa canh nước mắm (không nên ướp đường và nước màu trước sau dễ làm sườn bị cháy),ướp sườn khoảng 20p.
- Dứa thái miếng vừa ăn,hành lá cắt khúc.
- Bắc chảo lên bếp,cho vào chút dầu ăn,đợi dầu sôi thêm chút tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm,vàng thì đổ toàn bộ sườn đã ướp gia vị vào,để lửa nhỏ (lửa to lúc này dễ làm sườn cháy bên ngoài,sống bên trong)
- Rán qua sườn cho hơi vàng mặt,thêm vào 1/2 thìa cà phê nước màu,1 thìa cà phê đường cát,đảo đều rim sườn một lúc thêm vào 1/3 bát ăn cơm nước,đậy vung rim đến khi sườn hơi sền sệt thì đổ toàn bộ dứa đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào.Đảo đều cho dứa ngấm gia vị,rim thêm khoảng 8p nữa là tắt bếp,cho chút hành hoa thái khúc hoặc chút hạt tiêu nếu thích.
19. XÍU MẠI SỐT CÀ CHUA
1. Nguyên liệu : thịt băm 300 g, cà chua chín 200 g, một muỗng cà phê bột bắp, hành tím, tỏi, dầu ăn, gia vị.
2. Cách làm:
- Thịt băm ướp với hành tím băm, một ít muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho thêm một muỗng café bột bắp vào trộn đều để tạo độ kết dính cho viên thịt. Ướp khoảng một giờ đồng hồ. Cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn. Thịt ướp đủ, nặn thành từng viên, đem đi hấp nước sôi khoảng 10 phút.
20. CHẢ LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- 1 bó lớn lá lốt
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ hành khô
- 2 cọng hành lá
- Hạt tiêu
- Nước mắm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
Bước 2: Lá lốt rửa sạch, phân loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn.
Còn lá xấu dùng để thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.
Bước 3: Đặt thịt đã ướp lên mặt sau của lá.
Cuộn chặt tay rồi cài phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt.
Nếu có thể bạn nên chọn những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái to cái nhỏ.
Bước 4: Làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín là được.
Nguyên liệu:
- 0.5kg móng giò
- 0.5kg thịt chân giò (lọc xương)
- 1 củ riềng (30-40gram)
- 1 củ sả
- 30ml hoặc 2 thìa canh mẻ (hoặc thay bằng
sữa chua không đường)
- 2 thìa canh (20-25ml) nước mắm
- 2.5 thìa café (đầy) mắm tôm
- ½ thìa café đường
- ½ thìa canh (7-8ml) dấm bỗng (hoặc thay
bằng dấm rượu vang)
- 1 thìa café bột nghệ (hoặc một củ nghệ tươi)
- Tiêu, ớt (tùy khẩu vị)
- Bún & các lọai rau thơm ăn kèm + lá mơ
Cách làm:
Nướng chân giò
- Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất trong làm giả cầy. Bởi nếu muốn “giả cầy” giống “cầy” thì phần da (bì) phải được nướng sao cho đủ cứng giòn. Để sau khi nấu, phần da vẫn đủ giòn (như thịt cầy thật) chứ không mềm như bì heo ninh nhừ.
- Lý thuyết là như vậy, còn thực hành và kết quả thế nào là phụ thuộc vào tay nghề của người nấu. Cách thơm ngon nhất là nướng chân giò bằng rơm, nhưng cách này chắc là khó thực hiện rồi. Nên cách thay thế phổ biến hơn là cuốn nhiều lớp giấy trắng (không dùng giấy báo nhé, vì mực in rất độc hại) quanh chân giò rồi đốt, sao cho lớp bì cứng và ngả vàng nâu là được.
- Nếu không có chỗ nào để đốt, các bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp gas.
Hoặc có một cách gọn gàng và sạch sẽ hơn nữa là dùng đèn khò (kitchen torch – loại hay dùng để đốt đường trên Crème Brulee ý) để thui phần da ngoài của móng giò. Ngoài ra, nếu ai có bếp than hay bếp nướng BBQ thì dùng để nướng cũng được. Miễn làm sao cho thịt bên trong không bị chín, chỉ có phần bì được nướng xém thơm thôi.
Sau khi nướng xong thì cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối đều bên ngoài rồi rửa lại vài nước cho thật sạch. Chặt móng giò, thái thịt móng giò thành miếng vừa ăn.
Củ riềng, sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn (nếu dùng nghệ tươi thì xay nghệ cùng). Ướp móng giò với tất cả các loại gia vị trong phần Nguyên liệu trong tối thiểu 1h để thịt có thời gian ngấm gia vị. Định lượng của các loại nguyên liệu có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị gia đình.
Lưu ý là các loại gia vị làm giả cầy đều là các loại có vị mạnh nên quan trọng nhất là làm sao cho các loại gia vị được cân bằng, không có loại nào quá nhiều, sẽ át đi các vị còn lại.
Đun nóng chút dầu ăn, để lửa to, đảo thịt qua cho hơi săn rồi đổ nước (sôi) xâm xấp mặt thịt, để lửa nhỏ, ninh đến khi thịt chín mềm vừa phải, không bị quá mềm nát, chân giò và phần da bì giòn
Nguyên liệu làm canh đuôi heo hầm hạt sen gồm:
- 500gr đuôi heo
- 1 bát con hạt sen
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành khô
- 1 củ cà rốt
- Muối, tiêu, bột nêm, 1 ít nước mắm.
Cách làm canh đuôi heo hầm hạt sen như sau:
Bước 1: Đuôi heo rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Đun 1 nồi nước sôi, cho đuôi heo vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại sạch sẽ.
Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi, sau đó nêm chút muối, bột nêm và cho đuôi heo vào hầm. Trong khi đó, bạn nướng hành khô cho thơm rồi cho vào nồi xương hầm tiếp cho xương ra nước ngọt.
Bước 3: Cà rốt nạo vỏ rồi tỉa hình bông hoa, hành lá thái khúc.
Bước 4: Khi đuôi heo đã gần chín mềm thì cho hạt sen và cà rốt vào, hầm tiếp để 2 nguyên liệu chín, thêm chút nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi cho hành lá vào là tắt bếp.
Múc canh đuôi heo hầm hạt sen ra tô và rắc thêm chút tiêu để thưởng thức.
Món canh đuôi heo hầm hạt sen không những bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn là sự lựa chọn thích hợp cho bữa ăn gia đình ngày hè
Nguyên liệu:
- Thịt sườn non:800gam
- Tỏi : 2 tép
- Mật ong : 2 muỗng
- Hạt nêm : 2 muỗng
- Dầu hào : 1 muỗng
- Nước tương : 1 muỗng
- Một ít tiêu,đầu hành,ớt,cà chua.
Cách làm
Bước 1: Sườn non rửa sạch, sau đó nên lột bỏ lớp da bóng dưới của sườn thì miếng sườn sẽ ngon hơn không bị dai.
Bước 2: Chặt miếng vừa ăn ướp hành tỏi băm, đầu hành, tiêu ,dầu hào và mật ong ,nước tương,trộn đều tất cả với sườn để ướp chừng 30phút cho thấm.Đặc biệt sườn ướp với mật ong thịt sẽ chín mềm và có màu vàng óng.
Bước 3: Đem sườn đã tẩm ướp cho vào lò nướng bật ở nhiệt độ 160 độ,chỉnh thời gian 10 phút.Sau 10 phút lật mặt mặt dưới của sườn và nướng thêm 5-10 phút nữa cho chín vàng 2 mặt.
Bước 4: Sau khi sườn chín vàng 2 mặt lấy ra và bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cả nhà, bạn có thể thêm chút cà chua hay dưa leo là đã có món ăn ngon cho bữa cơm gia đình rùi nhé.
Lưu ý:
- Trong quá trình nướng bạn lấy hỗn hợp nước dùng để ướp sườn trước đó (tương ớt, mật ong, bột nêm, tỏi, hành, nước tương, dầu ăn có thêm chút giấm hoặc chanh) rưới đều hai mặt. Khi sườn chín sẽ rất mềm.
- Không pha mật ong với hỗn hợp ướp sườn ngay từ đầu vì sườn dễ bị cháy.
- Không cho quá nhiều gia vị vì bản thân dầu hào đã hơi mặn rồi.
- Khi mua nhớ chọn sườn thăn, vì sườn thăn thơm hơn và ngọt hơn sườn vai
Nguyên liệu:
- Thịt cốt lết: 5 miếng thái mỏng
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Hành lá: một ít
- Các gia vị thông dụng: Đường, bột ngọt, hạt nêm, xì dầu
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt cốt lết sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách dùng muối xát lên trên bề mặt của thịt rồi rửa sạch lại với nước. Thịt cốt lết nên được thái miếng mỏng khoảng 0.5 cm để thịt không bị dai và có thể ngấm gia vị hơn.
- Bước 2: Hành tím, tỏi băm nhuyễn để chuẩn bị chế biến. Hành lá thái nhỏ và bỏ ra một chiếc bát nhỏ khác để rắc lên thịt sau khi nấu xong.
- Bước 3: Bạn ướp thịt với một chút nước mắm, tiêu và hành tím trong vòng 15 phút để thịt có thể ngấm gia vị
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, sau đó cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo rồi đun nóng. Cho thịt vào trong chảo và chiên vàng đều 2 mặt. Bạn nên áp cho miếng sườn cháy cạnh thì ăn sẽ ngon và thơm hơn đấy nhé.
- Bước 5: Sau khi thịt đã vàng đều 2 mặt, bạn cho vào chảo phần hành, tỏi đã chuẩn bị và đảo cho đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu và khoảng 50ml nước lọc vào đun sôi. Bạn cứ đun đến khi nước thịt sệt lại là được.
- Bước 6: Cho thịt ra đĩa và trang trí bằng hành lá.
25. THỊT KHO TÀU
Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
500g thịt ba chỉ
5-6 quả trứng gà hoặc 10 quả trứng cút
1 bát nước dừa tươi
1 củ hành khô
2-3 tép tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, muối hạt