CÁC MÓN ỐC ĂN LÀ NGHIỀN
1. ỐC LEN XÀO DỪA
Chuẩn bị:
• 500g ốc len (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên): chặt đuôi ốc để dễ hút
• 300g dừa nạo: vắt lấy nước cốt (hoặc bạn có thể mua hộp nước cốt dừa bán sẵn)
• 1 trái ớt sừng
• 1 muỗng cà phê mỗi loại: sả băm, tỏi băm, ớt băm, hạt nêm
• 1 nhúm rau răm
• 1 muỗng canh đường trắng
• 2 muỗng cà phê muối
• 25ml dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi, ớt, sả băm, sau đó cho ốc len vào xào thật đều
Bước 2: Xào khoảng 5 phút, ốc đã bắt đầu thấm gia vị, bạn cho nước cốt dừa vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và tiếp tục cho rau răm vào đảo đều một lần trước khi tắt bếp
Chuẩn bị:
2. ỐC HƯƠNG XÀO BƠ BẮP
- 500g ốc hương
- 2 trái bắp nếp (250g hạt bắp)
- 50g bơ
- 1 muỗng canh tóp mỡ
- 1 muỗng cà-phê ớt bột
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm
- Rau răm trang trí.
Cách làm
Chuẩn bị:
• 1kg ốc gạo (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên): dùng dao chặt bỏ đuôi ốc
• 1/2 muỗng tương cà chua
• 1 muỗng tương ớt
• 10ml rượu vang
• 1 muỗng cà phê mỗi loại: gừng, tỏi và ớt băm
• Gia vị: muối, bột ngọt và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu, sau đó cho gừng, tỏi và ớt băm vào xào cùng. Khi dậy mùi thơm, bạn cho thêm lần lượt tương cà chua và tương ớt vào xào cùng.
Bước 2: Bạn cho ốc vào chảo và đảo nhanh tay với lửa vừa. Kế đến cho thêm rượu vang và các gia vị vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, ốc săn và thấm gia vị, bạn tắt bếp. Dọn ốc ra dĩa cùng vài cọng rau răm và ít lát dưa chuột.
Chuẩn bị:
- Rửa sạch ốc tỏi nhiều lần qua nước
- Hấp Ốc tỏi cho chín chút, (tại sao hấp trước, 1 lát em bật mí ạ!!!)
Bật mí luôn ạ, hấp chín chút để dễ lấy ra hết nguyên con.
Mình cat từng con ra nhiều miếng ( 4-5 miếng) rồi lăn qua sa tế muối tôm, rồi lại bỏ vào con ốc ạ, cho thấm mà 1 lát mình ăn cũng dễ nữa nha!!! nếu không hấp mà để nguyên con nướng luôn, sợ con to sẽ không chín hết được . Làm xong hết , chuẩn bị đi nướng đây!!
Chuẩn bị
- Ốc hương sống mua về các bạn ngâm với nước vo gạo có pha ớt khoảng vài tiếng cho nhả nhớt. Sau đó rửa sạch, luộc chín ốc với gừng cắt lát, vớt ra để ráo. Gỡ bỏ vảy ốc sẽ giúp ốc dễ thấm gia vị hơn trong lúc xào.
- Bắp tách hạt, rửa sạch, luộc chín. Trút ra rổ cho ráo nước.
- Hành tím lột vỏ bào mỏng. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
- Cho bơ vào chảo, bật lửa, bơ tan cho tiếp hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo cho ớt bột, ốc hương và gia vị vào chảo, đảo đều, nêm vừa ăn. Xào lửa nhỏ để gia vị từ từ thấm vào thịt ốc.
- Khi sốt bắt đầu cạn tiếp tục cho vào chảo bắp hạt đã luộc chín và tóp mỡ đảo đều vài lượt. Tắt bếp.
- Dọn ốc ra dĩa trang trí thêm rau răm là có thể đánh chén
3. ỐC GẠO XÀO ỚT CAY
• 1kg ốc gạo (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên): dùng dao chặt bỏ đuôi ốc
• 1/2 muỗng tương cà chua
• 1 muỗng tương ớt
• 10ml rượu vang
• 1 muỗng cà phê mỗi loại: gừng, tỏi và ớt băm
• Gia vị: muối, bột ngọt và dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu, sau đó cho gừng, tỏi và ớt băm vào xào cùng. Khi dậy mùi thơm, bạn cho thêm lần lượt tương cà chua và tương ớt vào xào cùng.
Bước 2: Bạn cho ốc vào chảo và đảo nhanh tay với lửa vừa. Kế đến cho thêm rượu vang và các gia vị vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, ốc săn và thấm gia vị, bạn tắt bếp. Dọn ốc ra dĩa cùng vài cọng rau răm và ít lát dưa chuột.
4. ỐC TỎI NƯỚNG MUỐI ỚT
- 1 ký ốc tỏi. Rửa sạch nhiều
- 3 muỗng sa tế tôm cholimex
- 1 muỗng muối tôm Tây Ninh. trộn chung với sa tế
- bếp than nướng đỏ lửa
- chuẩn bị: 30 phút
- Rửa sạch ốc tỏi nhiều lần qua nước
- Hấp Ốc tỏi cho chín chút, (tại sao hấp trước, 1 lát em bật mí ạ!!!)
Bật mí luôn ạ, hấp chín chút để dễ lấy ra hết nguyên con.
Mình cat từng con ra nhiều miếng ( 4-5 miếng) rồi lăn qua sa tế muối tôm, rồi lại bỏ vào con ốc ạ, cho thấm mà 1 lát mình ăn cũng dễ nữa nha!!! nếu không hấp mà để nguyên con nướng luôn, sợ con to sẽ không chín hết được . Làm xong hết , chuẩn bị đi nướng đây!!
5. ỐC BƯƠU NƯỚNG TIÊU XANH
• 1kg ốc bươu (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)
• 250g tiêu xanh giã nát
• Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút.
• 250g tiêu xanh giã nát
• Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt
Chuẩn bị:
– 500g ốc móng tay.
– Một vắt me nhỏ, bỏ hạt.
– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường
– Hành, gừng, tỏi, ớt, rau răm
Cách làm:
– Ốc móng tay tươi chà sạch, cho vào nồi nước sôi trụng qua thật nhanh, vớt ra, xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo.
– Rau răm đem nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo. Các gia vị khác: hành khô, gừng, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Tiếp đó bạn đặt nồi lên bếp và đun sôi một bát nước, cho me vào nấu vừa tan. Nêm khoảng 3 thìa súp đường, một thìa canh nước mắm, một thìa canh hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Đun trong nồi cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại là được.
– Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Đổ tiếp ốc móng tay vào xào. Rồi tiếp thêm nước me vào, xốc đều nhanh tay để ốc thấm gia vị.
6. ỐC MÓNG TAY XÀO ME
– 500g ốc móng tay.
– Một vắt me nhỏ, bỏ hạt.
– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường
– Hành, gừng, tỏi, ớt, rau răm
Cách làm:
– Ốc móng tay tươi chà sạch, cho vào nồi nước sôi trụng qua thật nhanh, vớt ra, xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo.
– Rau răm đem nhặt lấy lá non, rửa sạch và để ráo. Các gia vị khác: hành khô, gừng, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Tiếp đó bạn đặt nồi lên bếp và đun sôi một bát nước, cho me vào nấu vừa tan. Nêm khoảng 3 thìa súp đường, một thìa canh nước mắm, một thìa canh hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Đun trong nồi cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại là được.
– Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Đổ tiếp ốc móng tay vào xào. Rồi tiếp thêm nước me vào, xốc đều nhanh tay để ốc thấm gia vị.
– Khi chín đổ toàn bộ ốc móng ta xào me ra đĩa trang trí thêm rau răm và ớt tươi rồi dùng nóng nhé.
Chuẩn bị:
• 1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
• 2 trái ớt băm
• 5 tép tỏi băm
• 1/2 muỗng cà phê ớt bột
• 1 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng muối
• Vài lá chanh thái sợi nhuyễn
Cách làm:
Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.
Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi.
Chuẩn bị:
Càng ghẹ tươi: 500g. Bạn nên chọn mua những càng ghẹ còn tươi ngon, chắc và nhiều thịt để món ăn thêm phần thơm ngon nhé;
Muối tôm Tây Ninh : 100g;
Ớt sừng: 3 trái;
Muối tinh: 20g;
Sả: 50g;
Nước dừa tươi: 200ml;
Rau răm: 50g;
Tỏi: 50g;
Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, tiêu.
Chế biến nguyên liệu
7. ỐC HƯƠNG XÀO TỎI LÁ CHANH
• 1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo
• 2 trái ớt băm
• 5 tép tỏi băm
• 1/2 muỗng cà phê ớt bột
• 1 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng muối
• Vài lá chanh thái sợi nhuyễn
Cách làm:
Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.
Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn. Đảo thật đều và nhanh tay. Bạn nêm lại gia vị, rắc thêm lá chanh và tắt bếp khi thấy nước ốc dần cạn đi.
8. CÀNG GHẸ RANG MUỐI TÂY NINH
Chuẩn bị:
Càng ghẹ tươi: 500g. Bạn nên chọn mua những càng ghẹ còn tươi ngon, chắc và nhiều thịt để món ăn thêm phần thơm ngon nhé;
Muối tôm Tây Ninh : 100g;
Ớt sừng: 3 trái;
Muối tinh: 20g;
Sả: 50g;
Nước dừa tươi: 200ml;
Rau răm: 50g;
Tỏi: 50g;
Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, tiêu.
Chế biến nguyên liệu
– Sả: rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm;
– Càng ghẹ: Rửa thật sạch, để ráo, hấp chín với sả và một ít nước;
– Ớt sừng: rửa sạch, trộn với muối tôm Tây Ninh, muối tinh giã thật nhuyễn;
– Rau răm: Nhặt và rửa sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên;
– Tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
Thực hiện
– Trộn đều hỗn hợp muối tôm Tây Ninh, muối tinh, ớt với 1 thìa bột ngọt, nữa thìa tiêu và nước dừa tươi để có được hỗn hợp sền sệt. Nước dừa tươi sẽ làm món ăn có vị ngọt thanh rất hấp dẫn;
– Dùng kềm bấm nhẹ càng ghẹ để khi rang muối càng ngấm gia vị và thuận tiện khi thưởng thức món ăn nhé;
– Phi thơm tỏi băm nhuyễn với 2 thìa dầu ăn, vặn lửa nhỏ, cho càng ghẹ và hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn ở trên vào cùng, đảo đều tay khoảng 5 phút rồi cho rau răm thái mịn vào, tiếp tục đảo đến khi thấy càng ghẹ vừa khô và có một lớp muối mỏng bao quanh càng ghẹ là được;
– Càng ghẹ: Rửa thật sạch, để ráo, hấp chín với sả và một ít nước;
– Ớt sừng: rửa sạch, trộn với muối tôm Tây Ninh, muối tinh giã thật nhuyễn;
– Rau răm: Nhặt và rửa sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên;
– Tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
Thực hiện
– Trộn đều hỗn hợp muối tôm Tây Ninh, muối tinh, ớt với 1 thìa bột ngọt, nữa thìa tiêu và nước dừa tươi để có được hỗn hợp sền sệt. Nước dừa tươi sẽ làm món ăn có vị ngọt thanh rất hấp dẫn;
– Dùng kềm bấm nhẹ càng ghẹ để khi rang muối càng ngấm gia vị và thuận tiện khi thưởng thức món ăn nhé;
– Phi thơm tỏi băm nhuyễn với 2 thìa dầu ăn, vặn lửa nhỏ, cho càng ghẹ và hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn ở trên vào cùng, đảo đều tay khoảng 5 phút rồi cho rau răm thái mịn vào, tiếp tục đảo đến khi thấy càng ghẹ vừa khô và có một lớp muối mỏng bao quanh càng ghẹ là được;
– Tắt bếp, trút càng ghẹ ra đĩa, cho phần rau răm còn để nguyên lên trên là bạn đã hoàn thành cách làm càng ghẹ rang muối rồi đấy
Chuẩn bị:
9. SÒ HUYẾT CHÁY TỎI
Chuẩn bị:
+ Mỡ tỏi: 1 thìa
+ Sò huyết: 0,5 kg
+ Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
+ Tỏi: 2 củ
+ Rau răm
Cách làm
+ Sò huyết: 0,5 kg
+ Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
+ Tỏi: 2 củ
+ Rau răm
Cách làm
– Đập dập một củ tỏi, củ còn lại đem băm nhỏ.
– Đảo đều phần tỏi đập dập trong chảo dầu nóng đến khi tỏi vàng thì cho tỏi xay vào, tiếp tục phi tỏi rồi thả sò huyết vào chảo, nếm chút bột ngọt + hạt nêm + đường + hạt tiêu.
– Nấu tiếp chừng 3 phút rồi cho mỡ tỏi vào, xúc sò huyết ra đĩa, rắc hạt tiêu và rau răm lên trên.
– Pha một đĩa muối tiêu chanh để dùng kèm là món ăn hoàn thành.
Chuẩn bị:
• 1kg ốc hương (chọn loại ốc hương bông để thịt giòn hơn): ngâm qua nước vo gạo
• 1/2 gói me (loại dùng để nấu canh chua): hòa với ít nước sôi, chắt lấy nước
• 1 muỗng cà phê muối
• 3 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng ớt bột
• 1 muỗng cà phê các loại: ớt băm, tỏi băm, bột ngọt và hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.
Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.
– Đảo đều phần tỏi đập dập trong chảo dầu nóng đến khi tỏi vàng thì cho tỏi xay vào, tiếp tục phi tỏi rồi thả sò huyết vào chảo, nếm chút bột ngọt + hạt nêm + đường + hạt tiêu.
– Nấu tiếp chừng 3 phút rồi cho mỡ tỏi vào, xúc sò huyết ra đĩa, rắc hạt tiêu và rau răm lên trên.
– Pha một đĩa muối tiêu chanh để dùng kèm là món ăn hoàn thành.
10. ỐC HƯƠNG XÀO ME
Chuẩn bị:
• 1kg ốc hương (chọn loại ốc hương bông để thịt giòn hơn): ngâm qua nước vo gạo
• 1/2 gói me (loại dùng để nấu canh chua): hòa với ít nước sôi, chắt lấy nước
• 1 muỗng cà phê muối
• 3 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng ớt bột
• 1 muỗng cà phê các loại: ớt băm, tỏi băm, bột ngọt và hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.
Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.
- 1. Ốc móng tay chúa: 550g
- 2. Hành khô: 2-3 củ
- 3. Hành hoa: 3-4 cây
- 4. Dầu ăn: 100ml
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm ốc móng tay chúa nướng:
• Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng, cho vào chảo dầu nóng, giữ ở nhiệt độn sôi đều và phi vàng thơm, xúc ra đĩa.
• Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát, cho dầu vừa phi hành vào, đảo đều thành mỡ hành.
• Ốc móng tay chúa khi mua về ngâm nước khoảng 2 tiếng cho sạch bùn đất, cọ rửa sạch vỏ, vớt ra rá để ráo nước.
• Dùng dao nhọn khẽ lách vào 1 bên của con ốc móng tay chúa để tách đôi phần vỏ ốc.
• Tách lần lượt cho đến khi hết ốc và cho ốc móng tay chúa ra đĩa chịu nhiệt lò nướng.
Bước 2: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm món ốc móng tay chúa nướng dùng thìa múc phần mỡ hành, chan đều lên phần thịt của những con ốc móng tay chúa.
Bước 3: Sau khi chan đều mỡ hành lên phần thịt ốc xong, làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, cho đĩa ốc vào nướng trong vòng 8- 10 phút tùy theo ốc nhỏ hay to. Hết 10 phút tăng nhiệt độ lên 250 độ C, để tầm 3-4 phút cho thịt ốc hơi vàng, dậy mùi thơm của mỡ hành và ốc móng tay chúa.
– Nếu không có lò nướng, bạn có thể cho ốc vào vỉ nướng đặt lên bếp than hoa nướng đến khi ốc chín, tuy mất thời gian hơn cách làm ốc móng tay chúa nướng bằng lò nhưng lại cực kì thơm ngon đấy.
• Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng, cho vào chảo dầu nóng, giữ ở nhiệt độn sôi đều và phi vàng thơm, xúc ra đĩa.
• Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát, cho dầu vừa phi hành vào, đảo đều thành mỡ hành.
• Ốc móng tay chúa khi mua về ngâm nước khoảng 2 tiếng cho sạch bùn đất, cọ rửa sạch vỏ, vớt ra rá để ráo nước.
• Dùng dao nhọn khẽ lách vào 1 bên của con ốc móng tay chúa để tách đôi phần vỏ ốc.
• Tách lần lượt cho đến khi hết ốc và cho ốc móng tay chúa ra đĩa chịu nhiệt lò nướng.
Bước 2: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm món ốc móng tay chúa nướng dùng thìa múc phần mỡ hành, chan đều lên phần thịt của những con ốc móng tay chúa.
Bước 3: Sau khi chan đều mỡ hành lên phần thịt ốc xong, làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, cho đĩa ốc vào nướng trong vòng 8- 10 phút tùy theo ốc nhỏ hay to. Hết 10 phút tăng nhiệt độ lên 250 độ C, để tầm 3-4 phút cho thịt ốc hơi vàng, dậy mùi thơm của mỡ hành và ốc móng tay chúa.
– Nếu không có lò nướng, bạn có thể cho ốc vào vỉ nướng đặt lên bếp than hoa nướng đến khi ốc chín, tuy mất thời gian hơn cách làm ốc móng tay chúa nướng bằng lò nhưng lại cực kì thơm ngon đấy.
– Cho ốc ra đĩa, rắc hành phi vàng lên trên và thưởng thức món ốc móng tay chúa nướngnóng sẽ rất thơm ngon.
Chuẩn bị:
12. NGHÊU SỐC TƯƠNG ỚT
Chuẩn bị:
- 1kg nghêu lựa loại vừa.
- 4 muỗng súp tương ớt.
- 1 muỗng súp tương xí muội.
- Tiêu +đường + bột ngọt + 6 tép tỏi + dầu ăn.
- 1 khay inox hình chữ nhật khoảng 20cm.
Cách làm:
Nghêu: ngâm nước lạnh khoảng 15 phút, cho lên chảo đậy nắp lại 10 phút nghêu há miệng, gỡ bỏ một bên không có thịt.
Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu + tỏi bằm phi vàng, cho tương ớt + tương xí muội + chút nước lạnh + đường + bột ngọt.
- 4 muỗng súp tương ớt.
- 1 muỗng súp tương xí muội.
- Tiêu +đường + bột ngọt + 6 tép tỏi + dầu ăn.
- 1 khay inox hình chữ nhật khoảng 20cm.
Cách làm:
Nghêu: ngâm nước lạnh khoảng 15 phút, cho lên chảo đậy nắp lại 10 phút nghêu há miệng, gỡ bỏ một bên không có thịt.
Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu + tỏi bằm phi vàng, cho tương ớt + tương xí muội + chút nước lạnh + đường + bột ngọt.
Nêm lại vừa ăn cho nghêu vào xóc đều.
Tags:
Món ăn ngon